Kinh chào các bác!
Trước hết cho em được gửi lời chúc năm mới An Khang Thịnh Vượng đến tất cả mọi người. Chúc Một năm mới hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.
Sau nữa em cũng xin cảm ơn các bác đã có nhời trao đổi, tư vấn cho em về cái vụ thấp tốc, cao tốc của động cơ diesel tàu thủy.
Và cuối cùng, qua những bài viết của các bác mà em đã đọc ở đây, đủ thấy rằng các bác là những bậc tiền bối trong lĩnh vực hàng hải: từ trên mặt nước đến dưới mớn nước. Em lại đang gặp phải một rắc rối mới, (và v ì có rắc rối nên mới đến quấy rối các bác đây!
)
Số là vừa qua, cái tàu của công ty em gặp phải một sự cố thế này: trong khi tháo máy số 3 của máy chính (HANSHIN LH41LA - 3600HP) thì phát hiện thấy séc măng đình bị gãy ở phần hạ bậc, séc măng bị bó kẹt vào rãnh séc măng, sơ mi xi lanh bị mài mòn 1.90 mm (giới hạn cho phép của nhẩn xuất là 1.4), toàn bộ các séc măng bị mài mòn quá giới hạn, vì vậy em phải thay mới sơ mi và séc mang. Mặc dù bị tình trạng như vậy nhưng trong quá trình khai thác trước đó lại không hề có một dấu hiệu bất thường nào!!
- Dầu bôi trơn sơmi xilanh ổn định
- Nhiệt độ khí xả giữa các máy đồng đều và ổn định
- Áp lực cháy tối đa Pz bình thường và cân bằng giữa các máy.
... nói chung không hề có một hiện tượng nào là bất thường, kể cả nước làm mát.
Thứ 2: KHi tháo mở máy, em thấy séc măng hơi số 2 có kí hiệu R7 và có mặt hạ bậc miệng secmăng là có hình dạng khác biệt, các sec măng hơi còn lại đều co kí hiệu R (Theo danh mục Spare part list) thì vị trí là: 1. RP41007; 2. RP41006; 3-4 RP41005) như vậy có phải cái có kí hiệu RP41007 phải là cái thư nhất không các bác? ? ? có điều đáng nói là: trong bộ séc măng hơi có đến hai sợi đựoc mạ Crom: sợi R7 và 1 sợi R: có phải 2 sợi này có thể lắp lẫn cho nhau ? ? ?
Và một thắc mắc nữa em đang rất mong các bác tư vấn: ngoài giới hạn mài mòn mà nhà sản xuất đưa ra kèm theo máy, có bác nào biết thông thường đối với sơ mi xi lanh của máy tàu thủy có tuổi thọ trung bình là bao nhiêu giờ hoạt động với điều kiện hoạt động bình thường và ổn định?
Rất mong nhận được những ý kiến tư vấn và đóng góp của các bác. Em đang rất đau đầu vì chuyện này các bác ạ, lại còn bảo hiểm nữa chứ! rắc rối quá, mới ra lò đã gặp lắm chuyện thế này. À em xin nói thêm là máy này chỉ mới hoạt động 15.000 giờ (trong thời gian là 4 năm).
Các bác giúp em với!
Kính chào các bác!!!
Dainguyen!