Blog Hàng Hải VinaMaSo

This is some blog description about this site
steamaway

Hai Câu Chuyện Tình

...

Share this article:

steamaway

Tản Mạn Về Lá

Đất nơi đây rộng, thừa chỗ để cho Lá tha hồ rơi rụng. Nhiều lần ngồi buồn ngắm nhìn nhiêu loại Lá rơi thấy mỗi loại Lá có cách rơi riêng của nó.

...

Share this article:

steamaway

Những Chiếc Chuông Gió

Cửa chính nhà tôi mở ra hướng tây bắc, mùa đông vi vút gió lạnh nên ít khi mở cửa đấy. Vào mùa hè thì không sao, nắng cũng không chiếu vào nhà qua lối đó bởi hướng nắng xế lại được một nhà bên cạnh đỡ hộ. Chiều chiều ngồi nhìn về phía xa qua vuông cửa này sẽ thấy rặng Yên tử mờ mờ trong nắng nhạt nhòa. Từ dạo tôi mua được mấy chiếc chuông gió trong một dịp đi chơi Yên Tử và treo một chiếc lên khung cửa ấy thì từ đó đôi cánh cửa ấy ít khi đóng kín, kể cả vào ngày đông gió lạnh. Cái cửa ấy, mỗi lần cánh cửa mở ra, nhất là những lúc đón khách vô nhà, cho dù gió lạnh có làm rùng mình nhưng để bù lại gió lạnh làm chiếc chuông reo lên vui vẻ. và dường như có tiếng chuông reo căn phòng ấm hẳn lên.

...

Share this article:

steamaway

Reply on Vinic Man

Ngoài một số nghề giống hệ các nghề của các ngành công nghiệp khác như kế toán, nhân sự, kinh doanh...thì ngành hàng hải có nhiều nghề đặc thù. Nghề vận hành và khai thác thiết bị động lực tàu thủy bao gồm các chức danh từ wiper tới chief engineer. So với nghề tuowng tự ở trên bờ, ví dụ nghề vận hành thiết bị trong một nhà máy nhiệt điện chẳng hạn, thì sự khác biệt là rất lớn ở "phạm vi công việc - scope of work". Nếu nghề vận hành tại các nhà máy nhiệt điện chỉ là làm sao duy trì sự hoạt động an toàn và liên tục của các thiết bị thì nghề vận hành thiết bị ở dưới tàu bao gồm cả kế hoạch (dự trù nhiên liệu, phụ tùng vật tư), nghề sửa chữa...và để muốn làm việc có hiệu quả thì job holder cần phải có kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực nontechnical. Tuy nhiên, nếu so sánh với một nghề khác thì nghề này có khác biệt chưa nhiều bằng nghề "đạp xích lô nước" (tôi thực sự không biết gán cho nó tên là gì? Lái tàu? Không chỉ có thế. Hành hải (navigation)? Cũng không hẳn như vậy. Bởi vì nghề này còn liên quan tới xếp dỡ hàng hóa mà xếp dỡ hàng hóa thì lại là một vấn đề lớn. Ngôn ngữ nước ngoài, thậm chí tiếng Anh là ngôn ngữ của ngành hàng hải, cũng không có được một cái tên xúc tích, một comprehensive definition cho nghề tạm gọi là "lái tàu" này.

ps: as i could not provide comment on the following entry of Vinic Man so i have to make a new entry as a reply:
http://www.vinamaso.net/index.php?option=com_myblog&show=phan-loai-cac-loai-hinh-cong-viec-nghe-nghiep-trong-nganh-hang-hai.html&Itemid=80

...

Share this article:

steamaway

Ngành Hàng Hải

Không phải ai cũng hiểu phạm vi của ngành hàng hải là gì. Từ vài chục năm trước cho tới nay khi có ai đó nói "tôi tốt nghiệp trường hàng hải, thằng đấy đang học trường hải..." thì chỉ gợi ý cho người nghe về một nghề đi tàu. "Hàng hải" là gì? người ta cũng chỉ loanh quanh tới khái niệm hàng hải là thuộc về mặt nước.

...

Share this article: