1. oanhcmc
  2. Hợp đồng & chứng từ
  3. Thứ tư, 31 Tháng 8 2011
  4.  Subscribe via email
Chào cả nhà
Em có vài thắc mắc về vấn đề BL trong TC, mong cả nhà cho ý kiến.

1. Em thấy trong TC có 2 loại vận đơn được sử dụng là vận đơn của chủ tàu (chủ tàu ủy quyền cho agent phát hành) và vận đơn của Chtr. Nhưng theo như em hiểu, về nguyên tắc chung thì BL là do người vận chuyển (Carrier) phát hành, trong hợp đồng TC thì Carrier là Chtr, lúc này thuyền trưởng sẽ là người đại diện cho Chtr, và BL sẽ do thuyền trưởng hoặc đại lý của Chtr phát hành, nghĩa là BL phải là BL của Chtr. Nhưng thực tế lại có BL của chủ tàu ....
2.BL thường là do thuyền trưởng ký hoặc do agent thay mặt thuyền trường ký (on behalf of master) nhưng trên BL của Chtr, em thấy họ ký phát trực tiếp- trên BL ghi là "as carrier" mà không qua thuyền trưởng hay agent, cũng không có chữ "on behalf of". Như thế là đúng hay sai?
3. Trong thuê TC thì trách nhiệm về hàng hàng hóa là do người thuê chịu (trường hợp BL do Chtr phát hành), vậy chủ tàu có phải chịu trách nhiệm gì không trong trường hợp có thiệt hại và khiếu nại về hàng hóa tại cảng dỡ.
4. Nơi phát hành BL thường là cảng chất, vậy có khi nào BL được phát hành ở 1 nơi khác không phải là cảng chất?

Hic hic, nhìn chung em còn nhiều vấn đề lơ mơ lắm, có những điều em tưởng vậy mà không phải vậy, nên nếu em có hỏi ngây ngô quá thì mong các bác cũng đừng cười :"> .
Rất mong nhận được chia sẻ từ mọi người.
Comment
There are no comments made yet.
chuc mai Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
1.Trong hợp đồng thuê tàu TC thì BL được sử dụng có 1 loại (phân loại theo ý của bạn) thôi, người phát hành BL chính là người vận chuyển. Người vận chuyển ủy quyền cho ai phát hành BL thì người đó sẽ được phát hành. Ở đây bạn cần phân biệt rõ người vận chuyển, chủ tàu, người thuê vận chuyển, đại lý. Trong thực tế có lúc người vận chuyển là chủ tàu hoặc trùng với một ai đó, lúc này bạn cần phải phân định rõ việc trùng nhau này.
2.trách nhiệm về thiệt hại hàng hóa trong TC sẽ phụ thuộc vào các điều khoản quy định giữa ngươi thuê tàu với chủ tàu. Vì vậy chủ tàu vẫn có phần trách nhiệm đối với hàng hóa, nhưng trách nhiệm đến đâu sẽ phụ thuộc vào qui định giữa hai bên theo hợp đồng.
3.BL được phát hành bởi người vận chuyển vì thế có thể BL sẽ phát hành ở những nơi người vận chuyển có trụ sở chứ không nhất thiết ở nơi xếp hàng.
Comment
There are no comments made yet.
  1. more than a month ago
  2. Hợp đồng & chứng từ
  3. # 1
  • Page :
  • 1


There are no replies made for this post yet.
However, you are not allowed to reply to this post.