1. Vinic Man
 2. Tin tức & Thị trường
 3. Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011
 4.  Subscribe via email
http://nld.com.vn/201109210727248p0c1002/bo-truong-vuong-dinh-hue-cam-on-ong.htm
(NLĐO)- Câu nói kinh điển “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước” của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trong hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay” đã làm nức lòng dư luận cả nước.
[table]
[tr]
[td][/td]
[/tr]
[tr]
[td]Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ (trái) trong hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay” diễn ra vào ngày 20-9[/td]
[/tr]
[/table]

Hoan hô ông bộ trưởng!

Có đến hàng trăm ý kiến của bạn đọc khởi đầu bằng một một cụm từ mang đầy sắc thái lạc quan như vậy.

Rất phấn khởi, bạn đọc Lê Hoàng viết: “Hơn cả tuyệt vời. Ông Vương Đình Huệ là Bộ trưởng mới, nhưng là người mang đầy đủ phẩm chất "đầy tớ của nhân dân". Cảm ơn ông nhiều lắm!”

Còn bạn đọc Công Nhân cho rằng "Những lời ngay thẳng của Bộ trưởng tôi nghĩ làm tất cả con dân nước Việt thấy ấm lòng. Đã lâu lắm rồi xem và đọc thời sự Việt Nam mới được như vậy”.

Và không chỉ ấm lòng, phát biểu của ông Huệ còn làm người dân cảm thấy một niềm lạc quan vô hạn vì ông đã “không chọn cách “gật gù”... để nhận sự ưu ái của các doanh nghiệp “lỗ” mà ông chọn con đường gai góc nhưng được kính trọng”.

Bạn Trần Khánh thì “Thật hả dạ vì có người quan tâm đến quốc gia dân tộc. Thật đau đớn khi thấy đất nước khó khăn, dân nghèo gia tăng bởi nạn thất nghiệp mà một số cá nhân chỉ muốn có lãi trên sự kinh doanh độc quyền mà mình có được. Tôi hoan nghênh Bộ trưởng, mong muốn Bộ trưởng hãy vì dân vì nước giữ vững lập trường để minh bạch hóa nền kinh tế, phát triển đất nước vượt qua khó khăn hiện nay”.

Vui vẻ, lạc quan nhất có lẽ là ý kiến của bạn Bành Đức Duy: “Sáng nay đọc báo về phát biểu của Bộ Trưởng Huệ mà vui trong lòng và đầy niềm tin! Xin hoan hô ông Bộ trưởng và hoan hô Quốc hội vì đã phê chuẩn ông vào vị trí Bộ Trưởng Bộ Tài chính. Toàn dân sẽ ủng hộ và luôn tin tưởng nhiệt huyết của ông vì ông đã đặt quyền lợi của 80 triệu dân Việt Nam lên trên quyền lợi của các doanh nghiệp độc quyền”.
[table]
[tr]
[td][/td]
[/tr]
[tr]
[td]Với những phát biểu thẳng thắn, có tâm, Bộ Trưởng Vương Đình Huệ làm nức lòng dư luận[/td]
[/tr]
[/table]

"Doanh nghiệp đừng có dọa nhà nước"

Với câu nói “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước” của Bộ Trưởng Vương Đình Huệ, bạn Trí Phúc cho rằng đó “xứng đáng là câu nói hay nhất trong tháng”. “Người dân tụi tôi sẵn sàng mua xăng với giá cao mà minh bạch còn hơn phải nghe bài ca thua lỗ của DN rồi bắt nhà nước phải bù lỗ...tiền bù lỗ đấy cũng là tiền đóng thuế của chúng tôi đấy ạ”.

Cùng quan điểm này, bạn đọc DânĐen nhận xét: “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước” là câu nói đáng hoan nghênh nhất của Bộ Trưởng Vương Đình Huệ, nó thể hiện quyền uy và tính nghiêm minh của Nhà nước trước vấn đề bức xúc của xã hội và trước một vài doanh nghiệp có ảnh hưởng trên thị trường gây áp lực với cơ quan quản lý”.

Theo DânĐen, “người dân lâu nay không bức xúc giá xăng dầu 20.000 hay hơn như vậy mà bức xúc vì vấn đề không minh bạch trong hoạt động kinh doanh xăng dầu”. Vì vậy, bạn đọc này “hơi tiếc với Bộ trưởng với câu: “Nếu cần công bố giá thật, tôi sẽ công bố giá thật..." Tại sao lại là nếu cần mà phải là rất cần với 80 triệu con người Việt Nam. Nhưng dù sao cũng cảm ơn Bộ trưởng...”.

Đồng quan điểm về việc minh bạch trong quản lý xăng dầu, bạn Lê Nguyễn Tường Lân nhận định: “Cơ chế thị trường phải minh bạch. Người làm quản lý không vì cơ chế "phong bì" để đồng thuận với những đòi hỏi vô lý của doanh nghiệp. Ủng hộ Bộ Trưởng Vương Đình Huệ không phải vì giảm 500đ/lít xăng. Ủng hộ vì cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề của ông”.

Còn bạn NVM viết: “Đêm qua tôi xem truyền hình thấy ông Vương Đình Huệ phát biểu mạnh mẽ và cụ thể quá, ông nói: "Tiền bình ổn giá không phải để trong nhà tổng giám đốc, tiền phải để trong ngân hàng và phải có lãi".

Đúng quá, tiền bình ổn giá phải do Bộ Tài Chính quản lý, thu bao nhiêu, chi bao nhiêu phải rạch ròi, minh bạch. Vì đó là tiền gởi của dân chứ không phải vốn "chùa" cho doanh nghiệp. Còn để ở doanh nghiệp thì chỉ có trời mới biết nó đi đâu về đâu. Hôm qua Bộ Trưởng Vương Đình Huệ đã nói hết sức rõ ràng”.

Bản lĩnh, thẳng thắn, trí tuệ, có tâm, có tầm... là những từ mà hàng trăm bạn đọc dành cho vị Bộ Trưởng Vương Đình Huệ. Và nhiều người tin rằng, với trí tuệ, bản lĩnh đó vị tân bộ trưởng này sẽ làm nên chuyện.

“Các doanh nghiệp đòi tăng giá nên biết rằng, Bộ Trưởng Huệ là từ dân kiểm toán mà ra. Tức có nghĩa là Bộ trưởng sẽ có cái nhìn sâu sắc đến tận cùng thấu chân tướng các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính từ bên trong ra bên ngoài” - lơ tơ mơ

Cũng với nhận định như vậy, bạn Trịnh Hà cho rằng “Với những vị trí mà trước đây Bộ Trưởng Huệ đã công tác, đặc biệt ở lĩnh vực kiểm toán, chắc chắn Bộ trưởng rất hiểu "mánh khoé" làm ăn của các ông chủ xăng dầu ở Việt Nam, cùng một lúc hưởng lợi từ nhiều khoản: Khoản bù lỗ vào xăng của người tiêu dùng, khoản tăng giá. Thật vô lý, khi nay tăng, mai tăng, chẳng biết vì lý do gì, xác đáng không? Cách thức làm việc, thái độ kiên quyết đó của Bộ Trưởng Huệ như một tinh thần chống tiêu cực thực sự”.

Theo bạn đọc TVD “Muốn phát triển nhanh, mạnh, bền vững và dân giàu nước mạnh Việt Nam đang rất cần những bộ trưởng như ông Huệ. Nghe các ông Bộ Công thương ý kiến mà chúng tôi cứ nghĩ đó là người của Hiệp hội doanh nghiệp chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước nữa. Bộ này quản lý đa lĩnh vực mà hình như chỉ làm vai trò đại diện cho một vài doanh nghiệp, mà quên đi quyền lợi của hơn 80 triệu dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác...”

Công khai, minh bạch trong cơ chế quản lý giá xăng dầu là điều mà người dân mong muốn nhất

Như một luồng gió mới

Nền tảng của một đất nước phát triển nhanh, mạnh, bền vững và ổn định chính là lòng dân. Và chỉ một vài phát biểu thẳng thắn của Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã thật sự làm nền tảng đó thêm vững chắc.

Hạnh phúc là cảm giác của bạn đọc đậu phộng: “Vào đầu nhiệm kỳ 2011-2016 này, tôi rất hạnh phúc khi hai vị đứng đầu ngành kinh tế của đất nước có những việc làm vì quyền lợi của quốc gia và vì người dân. Đó là đồng chí Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và đồng chí tân Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ”.

Cũng như vậy, bạn đọc Lương Duy Lân cho biết: “Tôi bắt đầu có niềm tin vào chính phủ mới với những nhân vật cứng rắn và vì dân như ông Huệ, thống đốc Bình. Bộ Trưởng Huệ đã đưa thông tin phân tích hết sức hợp lý và vì lợi ích chung”.

Còn theo bạn NDV thì ông như “một luồng gió mới trong bộ máy lãnh đạo nhà nước. Người dân đang cần có những người có tài có đức như Bộ Trưởng Vương Đình Huệ”.

Và với luồng gió mới đó, bạn đọc Ngọc Anh tỏ ra rất lạc quan: “đất nước Việt Nam chắc chắn sẽ tiến bộ xa hơn nhiều nữa vì những vị lãnh đạo có được tâm huyết như thế này”.

Bên cạnh những lời hoan hô, khen ngợi và tin tưởng Bộ Trưởng Vương Đình Huệ, nhiều bạn đọc cũng nhắn gởi đến ông những lời tâm huyết.

Bạn đọc namphuongvt cho rằng: “Tinh thần của tân Bộ Trưởng Bộ Tài chính là rất đáng trân trọng, nhưng nếu đã nói thì phải cương quyết làm rõ vấn đề và công khai cho dân chúng biết. Thủ tướng Chính phủ cũng cần quan tâm chỉ đạo rốt ráo để hài hòa lợi ích các bên, chấm dứt tình trạng doanh nghiệp than lỗ triền miên nhưng không thấy phá sản. Đừng để độc quyền thì muốn nói gì thì nói!”

Có cái nhìn khá thực tế, bạn TN nhận định: “Dân chúng cần lắm những vị lãnh đạo như Bộ trưởng. Tuy nhiên, con đường của Bộ trưởng sau này chắc chắn sẽ rất cam go vì không “ăn rơ". Hy vọng Bộ trưởng giữ vững được phong độ suốt nhiệm kỳ. Kính chúc sức khỏe Bộ trưởng”.

Cùng quan điểm này, bạn Long Tran tỏ ra lo lắng cho vị tân bộ trưởng vì “ông sắp phải đối đầu với rất nhiều nhóm lợi ích mà báo chí đã đề cập đến thời gian vừa qua”.

Nhưng kèm theo đó là lời nhắn gởi chân tình “Chúc Bộ Trưởng sức khỏe và bản lĩnh đối đầu với các tiêu cực để nâng tầm vị thế nước Việt ta. Nhân dân luôn bên cạnh Bộ Trưởng!”.
Attachments (2)
Comment
There are no comments made yet.
Bùi Thị Xuân Mai Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Quá tuyệt vời đấy ạ. Xem tivi mới cảm thấy sung sướng, chứ đọc báo chí thì niềm vui giảm đi 1 nửa rồi. Nghe phát biểu gay gắt trên TV :"Doanh nghiệp đừng dọa nhà nước, nếu doanh nghiệp xin bỏ vì lỗ, Nhà nước đồng ý ngay", lúc ấy e phấn khích như trúng sổ xố, như Việt Nam vô địch Seagame, như Anh vô địch WC, như ManU thắng Barca...:D
Chỉ lo lắng không biết bác ấy trụ được sự dũng cảm như vậy bao lâu, trước vô vàn tiêu cực vây quanh.
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 1
Vinic Man Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Ông Vương Đình Huệ đang lấy lại niềm tin của người dân vào Chính phủ. Nghe mấy tay Bộ Công Thương nói mà mình cứ tưởng là nhân viên của mấy lão xăng dầu. Nhìn kỹ hóa ra là toàn Bộ Công Thương.

Chúng ta trước đây học rất nhiều về "lũng đoạn Nhà nước", đọc rất nhiều về "Tài phiệt chi phối Nhà nước", nhưng chưa "thấm thía" lắm. Giờ mới hiểu thế nào là "lũng đoạn Nhà nước" ...

Hy vọng chúng ta sẽ có nhiều ông Vương Đình Huệ để đưa đất nước vượt qua thời kỳ vừa đói (kinh tế đi xuống) vừa hèn (bị Tàu khựa áp bức trên mọi mặt trận và hiếp dâm văn hóa Việt mà không ông Quan nào phản ứng).

Nói chuyện "hèn" lại nhớ đến câu chuyện lịch sử Việt Nam trước: Quan hèn, Lại hèn - Quan Việt Nam trấn áp dân Việt Nam để tâng công với Thái thú Tàu đang ngồi xem và cười mãn nguyện...
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 2
steamaway Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Ông Vương Đình Huệ đang lấy lại niềm tin của người dân vào Chính phủ. Nghe mấy tay Bộ Công Thương nói mà mình cứ tưởng là nhân viên của mấy lão xăng dầu. Nhìn kỹ hóa ra là toàn Bộ Công Thương.

Chúng ta trước đây học rất nhiều về "lũng đoạn Nhà nước", đọc rất nhiều về "Tài phiệt chi phối Nhà nước", nhưng chưa "thấm thía" lắm. Giờ mới hiểu thế nào là "lũng đoạn Nhà nước" ...

Hy vọng chúng ta sẽ có nhiều ông Vương Đình Huệ để đưa đất nước vượt qua thời kỳ vừa đói (kinh tế đi xuống) vừa hèn (bị Tàu khựa áp bức trên mọi mặt trận và hiếp dâm văn hóa Việt mà không ông Quan nào phản ứng).


"Lũng đoạn" là từ Hán Việt và nó xuất hiện trong vốn từ vựng của người Việt từ hồi những năm 30 của thế kỷ trước. Từ "lũng đoạn" xuất hiện gắn liền với cụm từ "Chủ nghĩa tư bản lũng đoạn nhà nước" được dịch từ cụm thuật ngữ "State monopoly capitalism" mà người sáng tạo ra nó là ông râu xồm Karl Marx nổi tiếng.

"Lũng đoạn" còn có nghĩa tiếng Việt khác là "Độc quyền". Từ tiếng Anh dịch ra là "Monopoly". Khi phát âm từ "Lũng đoạn", người ta thấy có sự "tàn độc, không tốt, xấu xa". Nhưng nếu nói "Độc quyền" thì nghĩa có vẻ "trung tính", không thấy sự xấu xa, không tốt ở trong đó MẶC DÙ hai từ này đều phản ánh cùng một sự việc với bản chất như nhau.

Tra từ điển diễn giải để hiểu thế nào là "Monopoly" ta thấy Ngành xăng dầu của VN hiện nay đang thuộc dạng ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC hay STATE/GORVERNMENT MONOPOLY hay LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC. Sự ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC hay LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC không phải là điều xấu bởi khi nhà nước thực hiện cơ chế này cho một số ngành kinh tế đặc thù nào đấy là nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia và cơ chế này cũng đang được rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Tuy nhiên, ở một số ngành kinh tế của VN, sự ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC đang bị các doanh nghiệp nhà nước đầu tàu các ngành kinh tế đó biến thành ĐỘC QUYỀN DOANH NGHIỆP - LŨNG ĐOẠN DOANH NGHIỆP. Sự ĐỘC QUYỀN DOANH NGHIỆP hoàn toàn không có lợi cho lợi ích quốc gia cũng như của người dân. Nó chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp này và chúng ta đang quen nghe cụm từ NHÓM LỢI ÍCH. Lợi ích nhóm thường xung đột với lợi ích chung là điều ai cũng thấy.

Trong trừong hợp thị trừong xăng dầu của VN, việc ông bộ trưởng tấn công lãnh đạo Petrolimex và bộ chủ quản hậu thuẫn nó là nhằm bảo vệ lợi ích của số đông, tức là bảo vệ cơ chế ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC. Vì ông bảo vệ lợi ích số đông (người dân VN) và chống lại lợi ích nhóm (Petrolimex)nên ông đã được hoan nghênh đặc biệt.

Cá nhân tôi cũng rất hoan nghênh ông. Có vẻ ông là vị bộ trưởng đầu tiên ở VN từ xưa tới nay công khai chống lại lợi ích nhóm.

Tại sao có chuyện này?

Ngược lại dòng thời gian cuối năm 2010 ta thấy Chính phủ VN cho ra Nghị định 84/CP mở lối cho giá xăng dầu vận hành theo cơ chế thị trừong. Nhưng do sân chơi xăng dầu là dành riêng cho một nhúm các ông lớn, trong đó Petrolimex là ông lớn lớn nhất, thì không thể có sự cạnh tranh được. Do đó nếu quyền điều chỉnh giá xăng dầu mà rơi vào tay họ thì người dân VN và nền KT VN sẽ luôn luôn không thể hưởng được giá cạnh tranh như ở nước ngoài. Ông Vương Đình Huệ nhận thấy điều đó nên đã không đồng ý cho nhóm lợi ích này thực hiện mưu đồ cho dù họ có cả cái Nghị định 84 đứng sau lưng. Đương nhiên, do giá nhập lên xuống theo giá trị trừong thế giới nên CP mới lập ra quỹ bình ổn xăng dầu nhằm giúp nền KT Việt Nam và đời sống ngừoi dân không chao đảo như giá thế giới.

Việc chưa thể cho xăng dầu vận hành theo cơ chế thị trừong không phải là biện pháp tốt nhất về lau dài nhưng nó là biện pháp TÓT NHẤT VÀO THỜI KỲ NÀY cho tới khi có nhiều player ở bên ngoài nhảy vào cạnh tranh khi Chính phủ mở cửa thị trường xăng dầu.


Hoan hô ông bộ trưởng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ.

Vinic Man: Có thể cụm từ LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC đã bị cậu hiểu nhầm kết cấu ngữ pháp ở chỗ NHÀ NƯỚC là object của (động từ) LŨNG ĐOẠN. Cần hiểu cho đúng NHÀ NƯỚC ở đây là TÍNH TỪ bổ nghĩa cho danh từ LŨNG ĐOẠN. Cụm từ tiếng Anh STATE MONOPOLY phản ánh được trật tự của từ trong cụm từ để từ dod hiểu nó cho chính xác.

Nói thêm: câu chữ thường đựoc ngoài ta tung hê do đó nội hàm của nó bị hiểu lẫn lộn. Ở ta thì ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC trong khi ở các nước tư bản thì LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC. Cũng giống như ngày trước còn bé tớ xem một vở kịch múa rồi về cảnh trận chiến giữa hai bên TA và ĐỊCH. Quân bên ta thì hô TIÊU DIỆT, quân bên địch thì hô GIẾT GIẾT. Nghe GIẾT có vẻ ghê rợn, dã man hơn TIÊU DIỆT nhỉ? :silly:
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 3
nguoixuquang Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Rồi một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân đâu. Nhìn trước đây bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân với những tuyên bố và làm rất rắn và tình hình có cải thiện chút ít và khi ông ấy chuyển lên PTT thì giờ giáo dục lại y như cũ. Bộ Tài chính cũng vậy thôi.
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 4
steamaway Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Rồi một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân đâu. Nhìn trước đây bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân với những tuyên bố và làm rất rắn và tình hình có cải thiện chút ít và khi ông ấy chuyển lên PTT thì giờ giáo dục lại y như cũ. Bộ Tài chính cũng vậy thôi.


Tớ đồng ý với cậu 1 cánh en không làm nên mùa xuân. Tức là nhiều cánh én sẽ làm nên mùa xuân. Đang có ngày càng nhiều cánh én để rồi có mùa xuân tới. Không có gì có thể cản được sự phát triển của xã hội, cho dù vật cản đó là cả một quyền lực có quyền sinh quyền sát. Đây là 1 quy luật.

Quay trở lại vấn đề xăng dầu.

Petrolimex lỗ hay lãi? Những ngừoi dân như chúng ta không biết được. Trong kinh doanh có 3 yếu tố chính làm cho kinh doanh lỗ hoặc lãi. 3 yếu tố đó là sản lượng bán hàng, giá bán và chi phí. Cho trường hợp của Petrolimex, yếu tố đầu hầu như không đổi thậm chí ngày càng tăng, yếu tố thứ 2 coi như là mặc định. Yếu tố thứ 3 - kiểm soát chi phí - sẽ là cây gậy để quyết định lỗ hay lãi.

Ta không biết cán cân tài chính thật sự của họ thế nào nhưng qua quan sát thực tế (vì tôi có nhiều người quen làm ở đây)tôi thấy Petrolimex có thể lãi lớn với giá bán hiện tại nếu họ tập trung vào cắt giảm chi phí ở các khâu sau:

1. Cắt giảm chi phí nhân công:

Lực lượng lao động của Petrolimex quá đông. Để bán có 7 - 8 triệu mét khối hiên liệu hàng năm mà họ cần tới trên 12 ngàn người. Các tập đoàn dầu mỏ như Shell, Chevron, BP...chỉ cần 1/10 số người để bán ra số dầu như vậy. Các phòng ban của tổng CT, của các công ty thành viên quá đông đúc. Lực lượng văn phòng của Công ty Xăng dầu khu vực 3 có hơn 150 người. Một công ty xăng dầu của Chevron ở Thái lan có quy mô bán hàng như vậy chỉ có 30 người. Petrolimex có thể cắt giảm tới 50% nhân lực mà vẫn vận hành bình thường. Số nhân lực dôi ra này sẽ có thể kiếm việc ở nơi khác tự nuôi sống mình một cách bình thường trong khi giá nhiên liệu có thể giảm vài chục đồng/lít từ việc này.

2. Chi phí phi sản xuất:

Là một công ty nhà nước nên các sinh hoạt phi sản xuất quá nhiều và quá tràn lan. Công ty nào cũng có ngày truyền thống. Cứ tới ngày kỉ niệm là tiền của đổ vào để tổ chức quà cáp biếu xén. Rồi các sự kiện văn hóa văn nghệ thể thao cũng rất tốn kém tiền bạc. Ngoài tiền bạc cụ thể chi cho các sự kiện đó, việc một số lượng lớn nhân viên NGHỈ LÀM VIỆC để tập tành nhiều ngày trời là một lãng phí nhân công rất lớn về mặt sản xuất. Về mặt tinh thần cũng chẳng được gì ngoài những báo cáo thành tích lừa phỉnh nhau và lừa phỉnh chính bản thân. Các công ty của các quốc gia hiện đại KHÔNG CÓ loại hình sinh hoạt này. Họ thấy rằng các sinh hoạt này không cần thiết, vô bổ và quá tốn kém. Tư bản là thực dụng, nếu họ thấy các sinh hoạt đó làm tăng doanh thu, trực tiếp hay gián tiếp, thì họ đã áp dụng. Tất nhiên có cũng có một vài activity tổ chức ở ngoài công ty nhưng các activity đó có nội dung sinh hoạt bám vào sản xuất kinh doanh. Trong các activity đó người ta bàn cách làm sao tăng doanh thu, bằng cách làm sao ngăn chặn được các loại tổn thất khác nhau như tổn thất tài chính, tổn thất thời gian, tổn thất ngày công, tổn thất tài sản, tổn thất con người, tổn thất danh tiếng...

3. Xung đột lợi ích công ty và cá nhân:

Tiền bạc tài sản của công ty bị mất mát khá nhiều ở chỗ từ cán bộ lớn tới chị quét rác đều tìm cách lấy của công ty về cho mình. Rất nhiều nhân viên của Petrolimex có cuộc sống sung túc nhờ thu nhập gắn với công việc của mình và nằm ngoài lương. Rất nhiều nhân viên đã sắm được ô tô và xe máy đắt tiền. Không tin bạn cứ đứng ở cổng của tổng công ty hay ở cổng của các Công ty xăng dầu khu vực để thấy được điều đấy. Đây là tình trạng CÔNG TY LỖ GIÁM ĐỐC TRƯỞNG PHÒNG NHÂN VIÊN LÃI. Điểm 3, điểm 2 gắn mật thiết với điểm 1 ở trên. Tức là càng đông nhân sự, ngoài việc càng nhiều chi phí lương bổng phúc lợi, thì càng nhiều thất thoát. Lợi nhuận của Petrolimex đang bị nhân viên của mình, từ cấp cao tới cấp thấp, "đục đẽo" về bỏ vô túi nhà mình.

4. Chi phí trực tiếp cho sản xuất:

Tôi tin rằng Petorlimex với tư cách là một công ty nhà nước, không thể có được chi phí sản xuất tối ưu. Chi phí xản xuất ngoài chi phí nhân công hẳn sã rất cao so với các công ty xăng dầu nước ngoài tính trên đầu lít xăng bán ra. Nếu họ làm tốt khâu này thì giá xăng có lẽ giảm đi một ít.

5. Đầu tư trái ngành nghề

Nhiều đầu tư trái ngành nghề của Petrolimex bị lỗ. Lãi từ kinh doanh xăng dầu phải bù đắp sang những CÁI LỖ này. Chính vì thế ông tổng Bảo của Petrolimex không thể cung cấp chi tiết về lỗ lãi cho ông Huệ. Nếu không có những cái LỖ này, giá xăng dầu có thể giảm đựoc kha khá.

6. Vốn đọng

Vốn của Petrolimex nằm đọng nhiều ở những dự án trái ngành nhưng đang lỗ. Vốn của họ cũng đọng khá nhiều ngay ở trong mảng kinh doanh xăng dầu. Theo tôi được biết họ đã mua khá nhiều đất đai để mở trạm xăng nhưng có vẻ không hiệu quả lám ngoài chuyện giữ đất. Sử lý tốt bài toàn vốn thì ai dám nói là xăng dầu giảm giá được tí nữa?

Sơ sơ với 6 điểm trên, chúng ta thấy chúng ta có quá nhiều cơ hội mua đưqocj xăng dầu có giá thấp hơn nhiều so với cái giá chúng ta đang mua hiện nay.

Hay là để tớ về làm tổng ở đó he he?
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 5
sophia Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Cảm ơn ông Vương Đình Huệ về câu nói kinh điển
Cảm ơn bác Steam về cụm từ tiếng anh: "STATE/GORVERNMENT MONOPOLY" và "State monopoly capitalism". Cháu học luật mà lại không biết mấy từ này.
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 6
chuc mai Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
"Tớ đồng ý với cậu 1 cánh en không làm nên mùa xuân. Tức là nhiều cánh én sẽ làm nên mùa xuân. Đang có ngày càng nhiều cánh én để rồi có mùa xuân tới. Không có gì có thể cản được sự phát triển của xã hội, cho dù vật cản đó là cả một quyền lực có quyền sinh quyền sát. Đây là 1 quy luật".

Nếu mùa xuân tới từ nhiều cánh én(nếu nhé)thì dân đen như anh em ta cũng không được hưởng nầm non từ mùa xuân đó đâu. Qui luật vận động của sự vật là điều hiển nhiên, như nó áp dụng vào xã hội ta thì lại là không hiển nhiên. Một cánh én như anh Huệ rồi cũng bị bầy đàn thợ săn đưa vào "quán bia" thôi. Cho dù ngày càng nhiều cánh én và cánh en có phát triển theo số nhân đi nữa thì cũng không kịp phục vụ cho "quán bia" trên khắp đất nước đâu.
Mong anh Huệ cố giữ sức khỏe.
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 7
steamaway Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
"Tớ đồng ý với cậu 1 cánh en không làm nên mùa xuân. Tức là nhiều cánh én sẽ làm nên mùa xuân. Đang có ngày càng nhiều cánh én để rồi có mùa xuân tới. Không có gì có thể cản được sự phát triển của xã hội, cho dù vật cản đó là cả một quyền lực có quyền sinh quyền sát. Đây là 1 quy luật".

Nếu mùa xuân tới từ nhiều cánh én(nếu nhé)thì dân đen như anh em ta cũng không được hưởng nầm non từ mùa xuân đó đâu. Qui luật vận động của sự vật là điều hiển nhiên, như nó áp dụng vào xã hội ta thì lại là không hiển nhiên. Một cánh én như anh Huệ rồi cũng bị bầy đàn thợ săn đưa vào "quán bia" thôi. Cho dù ngày càng nhiều cánh én và cánh en có phát triển theo số nhân đi nữa thì cũng không kịp phục vụ cho "quán bia" trên khắp đất nước đâu.
Mong anh Huệ cố giữ sức khỏe.


Chú quá bi quan. Chú không biết sau năm 1975 dân ta xuýt bị chết đói hết nên phải bung ra bằng nhiều cách để cứu lấy mình. Cuối cùng bộ phận nắm giữ quyền lực cũng phải "đổi mình" để đi theo một trong những cái "BUNG RA" mà trước đấy nó còn bị đả phá, cho là theo chủ nghĩa tư bản. Cái "BUNG RA" khiến người chủ trương và thực hiện còn bị lâm vào vòng lao lý và chết trong tủi nhục. Cho tới mãi muộn sau này công danh mới được ghi nhận.
Comment
There are no comments made yet.
 1. more than a month ago
 2. Tin tức & Thị trường
 3. # 8
 • Page :
 • 1


There are no replies made for this post yet.
However, you are not allowed to reply to this post.