1. Vinic Man
  2. Biển Đông - South East Asia Sea
  3. Chủ nhật, 19 Tháng 6 2011
  4.  Subscribe via email
Sưu tầm!
Không rõ ai viết bài tâm sự này vì quá nhiều trang đăng tải lại.
Qua mấy tin ủng hộ tẩy chay hàng Trung Quốc tôi hơi bất ngờ vì số người không ủng hộ hoặc nói không làm được quá nhiều. Có lẽ tôi hơi lạc quan vì đang sống ở môi trường tốt hơn họ. Nhân dịp này xin chia sẻ với các bạn Linkhay về việc tẩy chay hàng Trung Quốc và ủng hộ hàng Việt Nam tôi đã làm mấy năm nay.

Tôi đã tẩy chay hàng Trung Quốc như thế nào?!!

Thực phẩm:

Trong các bữa ăn, tôi nói cho mẹ (là người nội trợ, trực tiếp đi chợ mua đồ ăn) về việc không nên ăn bất cứ cái gì từ Trung Quốc hoặc có liên quan đến Trung Quốc. Mẹ không quan tâm đến kinh tế, không biết chính trị nhưng quan tâm sức khỏe của gia đình và luôn đồng ý tránh đồ Trung Quốc vì sự độc hại của nó.

Trái cây:

Tôi thường đi mua trái cây cùng người yêu, khi chọn trái cây tôi thường hỏi người bán về nguồn gốc của trái cây và yêu cầu mua hàng Việt Nam cho dù nó có đắt hơn, đồng thời cũng giải thích cho người yêu và cố tình nói lớn tiếng để những người xung quanh nghe được về việc tại sao phải chọn trái cây Việt Nam. Nó có thể không an toàn hơn, không ngon hơn nhưng ít nhất bạn giúp tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân Việt Nam - những người cần được làm giàu hơn bọn Trung Quốc.

Bạn không cần giảng giải với ai, nhưng với quyết tâm đó, bạn làm nhữngngười xung quanh suy nghĩ khi quyết định mua trái cây Trung Quốc. Và người bán hàng lần sau sẽ lấy ít trái cây Trung Quốc hơn vì biết trong xã hội có những người như bạn.

Chén đĩa, đồ gia dụng:

Hầu hết đồ gốm sứ bán ở Việt Nam là đồ Trung Quốc vì ngày xưa ít doanh nghiệp sản xuất nhưng hiện nay đồ gốm Việt Nam đã rất nhiều và đẹp, nó có thể đắt hơn đồ Trung Quốc một chút nhưng bỏ thêm ít tiền để đồng bộ mọi thứ trong nhà thành đồ Việt Nam và tự hào khoe điều đó với người khác không đáng sao? Đó là lý lẽ để thuyết phục người nhà thay hết đồ gia dụng thành đồ Việt Nam.

Một chiếc nồi đất kho cá của Việt Nam giá 8.000 kho được 4 lần là nứt. Chiếc nồi đất Trung Quốc giá 40.000 rất đẹp và kho bao nhiêu lần cũng được tính ra rẻ hơn dùng đồ Việt Nam. Nhưng tôi thuyết phục mẹ dùng hàng Việt Nam vì nó làm ra từ bàn tay thủ công của người Việt Nam, dùng đất Việt Nam nặn ra nên khi ăn nó không chỉ ngon ở miệng, nó ngon ở tinh thần khi mình thấy vui vì giúp được những người thợ thủ công có việc làm, có nguồn thu nhập.

Đồ nội thất, trang trí:

Tôi may mắn có tiếng nói trong nhà và trong công ty vì thế khá dễ dàng yêu cầu thay thế những đồ dùng sinh hoạt, chén đĩa, đồ trang trí từ Trung Quốc thành đồ Việt Nam chỉ với câu ngắn gọn: “Hãy dùng hàng Việt Nam để giữ chất Việt Nam quanh mình”. Công ty chúng tôi làm dịch vụ doanh nghiệp, sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam trong vùng tác động trực tiếp đến nguồn thu của chúng tôi vì thế bất kỳ hành động nào (được giải thích rằng) giúp doanh nghiệp Việt Nam giàu lên đều được mọi người đồng tình ủng hộ.

Quần áo, hàng thời trang:

Không biết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thế nào chứ tôi sống ở TP.HCM và thấy ở đây hàng thời trang Việt Nam nhiều nhất, hàng Trung Quốc cũng chỉ ngang với hàng Thái Lan, Hàn Quốc thôi chứ không tràn ngập như nhiều người nghĩ. Mặc hàng Việt, cao cấp thì của những nhãn hiệu An Phước, Việt Tiến, NM và các shop lớn, hàng trung cấp thì vào siêu thị Vinatex có hàng chục nhãn hiệu của các công ty may Việt Nam, hàng thấp hơn thì có hàng chợ được gia công từ khu Tân Bình, Bình Chánh, Hóc Môn với giá mấy chục ngàn một áo. Cuối cùng bạn có thể mua vải và đặt may tại các nhà may. Họ có thể lấy vải từ Trung Quốc, dùng máy móc Trung Quốc may cho bạn nhưng ít ra tiền công, tiền thuế và các phụ liệu còn ở lại Việt Nam.

Có những thứ không thể làm ngay được. Không thể tẩy chay hoàn toàn được, ai cũng biết điều đó (hiện tôi đang dùng máy tính Asus và điện thoại HTC của Đài Loan) nhưng phải làm, làm từng chút một. Nếu nghĩ một mình bạn không làm ảnh hưởng đến nó được, vậy hãy tạo ra một phong trào, hãy tuyên truyền để có nhiều người làm giống bạn. Có hiệu quả hay không, có ảnh hưởng gì đến nó hay không chưa cần quan tâm. Quan trọng là làm cho thỏa lòng bạn đã.
Comment
There are no comments made yet.
Bùi Thị Xuân Mai Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Bài viết này rất hay, thực tế là thị trường tại TP HCM ko có nhiều hàng TQ. Ở trong đó muốn mua 1 cái áo made in China cực kỳ khó, chỉ có vào chợ vùng ven ngoại thành mới có thôi. Trái cây miền Nam thì nhiều vô số, chẳng việc j phải măm của Tàu.
Còn ở miền Bắc lại khác rất nhiều.
E ủng hộ tẩy chay các nhu yếu phẩm, thực phẩm của TQ vì chúng độc hại. Nhưng làm cách nào để phân biệt được hàng TQ và hàng VN là điều ko đơn giản tí nào.
E sinh ra và lớn lên ở phố chợ ( nằm giữa chợ Sắt và chợ Đổ), e thấy chẳng có mấy thứ là của VN đâu ạ. Có thể người ta cứ nói là hàng VN, hàng nước nọ nước kia nhưng thực chất là hàng TQ. Hiếm hàng VN lắm :( . Từ ngày các bác bán hoa quả bị đuổi thì chạy hết về phố nhà em ( Phạm Hồng Thái), từ đây e biết thêm được nhiều loại trái cây mà trước đây cứ ngỡ rằng là của VN :( . Thậm chí trái cây của VN cũng phun thuốc rất nhiều. Xoài VN ngày nào cũng đc tẩm đất đèn (cái mùi của nó thì thật là kinh, ngày nào e cũng phải ngửi, haizzz). Rất may là vẫn còn 1 cô bán hoa quả tốt bụng, hôm nào có quả VN trồng, ít thuốc mới bán cho em. Còn hôm nào nhiều thuốc, toàn quả TQ thì cô ấy đều bảo em đừng lấy :)
Về đồ gốm thì e đi Bát Tràng (làng nghề rõ ràng) mà cũng toàn bày bán đồ TQ :(
Nan giải lắm :(
Ta phải đi từng bước, lọc từng cái sạn mới mong có ngày yên ổn ăn mà ko sợ chết :|
Comment
There are no comments made yet.
steamaway Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo


Ta phải đi từng bước, lọc từng cái sạn mới mong có ngày yên ổn ăn mà ko sợ chết :|


Nhiều người dân VN tham lam tự nguyện kẻ trung gian cho Tàu để hại đồng bào mình. Đố thấy giới kinh doanh tẩy chay không nhập hàng của Tàu. Đố thấy người buôn bán nào mặc dù lợi nhuận cao nhưng nhất quyết không thu gom hàng nông sản thực phẩm của đồng bào để bán cho thương lái tàu?

Ta chửi việc Tàu thu gom lợn gà cá chép ba ba...làm giá cả tăng cao. Lẽ ra ta phải chửi ta trước sao ta ngu bán tống bán tháo cho tàu để dân ta bị ảnh hưởng.

Về vấn đề tẩy không mua hàng hóa như thực phẩm đồ chơi của Tàu, tớ đồ rằng các bạn không mua bởi vì những hàng hóa này có nhiều độ tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe của ngừoi tiêu dùng hơn là đó là hàng hóa của Tàu.

Có đúng không Susu89?
Comment
There are no comments made yet.
haongo Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Về vấn đề tẩy không mua hàng hóa như thực phẩm đồ chơi của Tàu, tớ đồ rằng các bạn không mua bởi vì những hàng hóa này có nhiều độ tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe của ngừoi tiêu dùng hơn là đó là hàng hóa của Tàu.

Có đúng không Susu89?


Cực chuẩn luôn Bác ợ.
Các ngành công nghiệp: Họ nhập phần lớn các chi tiết, linh kiện từ TQ về VN rôi lắp ráp lại thêm tí vớ vẩn linh tinh vào rồi kêu ầm lên la hàng VN. Đánh vào tâm lý ghét hàng tàu của người VN.
Cứ bảo quần áo Việt Tiến, May2... là made in VN là sai bét. Thật ra tại HP duy nhất có 01 nhà máy dệt nhưng lại nhập phần lớn bông từ TQ. Em không thống kê số liệu chính xác nhưng chắc trên 80% bông vải để làm ra quần áo phải nhập từ TQ.
Hàng hóa độc hại của CN tràn lan tại Việt Nam, tiền thuế của dân chi ra để nuôi đủ thứ bộ máy công quyền, gồm thuế, hải quan, công an, quản lý thị trường, bộ công thương, bộ khoa học công nghệ ... và nhiều thứ biên chế ăn lương khác, chính họ chứ không phải chúng ta cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ hạn chế và ngăn chặn tình trạng này.
Lỗ Tấn đẹp đẽ thế mà sao Dog CN lại thâm độc vậy chứ? Trong lúc Việt Nam đang lạm phát nặng nề, CN mua vét hầu hết các mặt hàng thuộc nhóm sinh hoạt thiết yếu như thực phẩm, gạo, thịt ... khiến nguồn hàng khan hiếm hơn, giá cả tiếp tục tăng, trong khi người Việt đang vật lộn với chỉ số lạm phát ngót 19%. Việt Nam sẽ chống lạm phát bằng cách nào đây THREE SHIP?
Em mà được làm lãnh đạo em sẽ (Nhưng điều này như chỉ là giấc mơ):
1, Vận dụng thuyết Khổng Tử của CN:
Mục tiêu cao cả là hướng người Việt đi đến chân-thiện-mỹ. Lấy đạo đức làm nền tảng để lành mạnh hóa xã hội, việc này không phức tạp mà có thể thực hiện ngay bây giờ.
Cụ thể là: Lệnh cho Bộ văn hóa và thông tin, Ban tuyên huấn, Đoàn thanh niên, Hội nhà báo, Đài truyền hình VN... tuyên truyền các tấm gương đạo đức người thực việc thực, lên án mạnh mẽ tệ nạn tham nhũng. Yêu cầu các Báo, Đài hạn chế đăng tải các vụ cướp, hiếp, giết...khiến hoang mang dư luận. tăng cường đăng những tấm gương hiếu thảo, đạo đức, hi sinh và yêu thương.
Bằng chứng thành công là: Tại sao pháp luật VN không cấm công dân cởi truồng khi đi ra đường nhưng tuyệt không thấy ai làm việc đó trừ những người có vấn đề về thần kinh.Điều này chứng tỏ ngay từ bé chúng ta đã được giáo dục để biết rằng việc làm trên là trái với lẽ thường, trái với thuần phong mỹ tục. Một người bình thường làm thế sẽ bị cho là điên, tâm thần.
Vậy tại sao ta không làm thế với bẹnh tham nhũng, quan liêu nhi?
Một người làm các hành vi xấu như tham nhũng sẽ bị cả xã hội coi là khốn nạn, thần kinh, điên có lẽ người ta cũng bớt tham nhũng đi chăng?
Viêc này sẽ giao cho Bộ giáo duc và đào tạo, định hướng cho các em từ mầm non.....định hình cho các em những tư tưởng nhân văn, đùm bọc yêu thương, coi cái sấu cái ác như kẻ thù...
Trước khi ra trường ta như tờ giấu trắng, thích nhét bao nhiêu mà chẳng được. Buồn là 17 năm đèn sách được nhét ít quá. Nên giờ mình làm lãnh đạo không biết có tham nhũng, hại dân không?
2,Pháp trị nghiêm khắc và minh bạch.
Nếu coi tham nhũng là nội xâm thì phải tử hình những tên cẩu tặc. Ví dụ: Cố ý làm trái gây thiệt hại từ 5 tỉ thì tử hình.. Bảo đảm chả bố nào dám tham nhũng đến 5 tỉ. hehe
Ai mà chả sợ chết, thằng giầu còn sợ chết hơn, họ tham nhũng chẳng qua để sống cho nó sướng. Muốn sống sướng thì phải được sống. Bây giờ đe tử hình bố bảo còn dám tham nhũng.
Tất nhiên cũng còn có những thành phần điếc không sợ súng. Loại này không dọa được mà phải bắn hết để răn đe và làm trong sạch XH.
Còn 3 và 4 nữa mà mỏi tay quá. Mai bàn với các bác.
Em viết sai chính tả chắc nhiều lắm, bác nào thấy chỉ giúp để em sửa nhé.
Comment
There are no comments made yet.
Vinic Man Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo

Bằng chứng thành công là: Tại sao pháp luật VN không cấm công dân cởi truồng khi đi ra đường nhưng tuyệt không thấy ai làm việc đó trừ những người có vấn đề về thần kinh.Điều này chứng tỏ ngay từ bé chúng ta đã được giáo dục để biết rằng việc làm trên là trái với lẽ thường, trái với thuần phong mỹ tục. Một người bình thường làm thế sẽ bị cho là điên, tâm thần.
Vậy tại sao ta không làm thế với bẹnh tham nhũng, quan liêu nhi?
Một người làm các hành vi xấu như tham nhũng sẽ bị cả xã hội coi là khốn nạn, thần kinh, điên có lẽ người ta cũng bớt tham nhũng đi chăng?
Viêc này sẽ giao cho Bộ giáo duc và đào tạo, định hướng cho các em từ mầm non.....định hình cho các em những tư tưởng nhân văn, đùm bọc yêu thương, coi cái sấu cái ác như kẻ thù...

Cái việc định hướng từ mầm non ấy ko làm được vì như thế vẫn chưa phải làm từ gốc. Lý do là hiện tượng giáo viên tham nhũng rỉ tai học sinh vòi tiền, rồi thì bắt học sinh đi học thêm để kiếm thêm vẫn còn tràn lan. Thầy như vậy thì sao mà dạy được trò.

Giờ chúng ta phải đi từ "sự trừng phạt" chứ ko thể đi từ "giáo dục" nữa rồi vì người giáo dục đâu có đủ tư cách mà giáo dục ai. Đưa ra luật, xử nặng, phạt nặng với người vi phạm và phạt nặng hơn đối với thằng thực thi pháp luật, kết hợp với tuyên truyền, dần dà chắc sẽ khắc phục được.
Comment
There are no comments made yet.
Bùi Thị Xuân Mai Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo


Ta phải đi từng bước, lọc từng cái sạn mới mong có ngày yên ổn ăn mà ko sợ chết :|


Nhiều người dân VN tham lam tự nguyện kẻ trung gian cho Tàu để hại đồng bào mình. Đố thấy giới kinh doanh tẩy chay không nhập hàng của Tàu. Đố thấy người buôn bán nào mặc dù lợi nhuận cao nhưng nhất quyết không thu gom hàng nông sản thực phẩm của đồng bào để bán cho thương lái tàu?

Ta chửi việc Tàu thu gom lợn gà cá chép ba ba...làm giá cả tăng cao. Lẽ ra ta phải chửi ta trước sao ta ngu bán tống bán tháo cho tàu để dân ta bị ảnh hưởng.

Về vấn đề tẩy không mua hàng hóa như thực phẩm đồ chơi của Tàu, tớ đồ rằng các bạn không mua bởi vì những hàng hóa này có nhiều độ tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe của ngừoi tiêu dùng hơn là đó là hàng hóa của Tàu.

Có đúng không Susu89?


Dạ cực đúng ạ. Cháu luôn tự an ủi mình là thôi thì sống chết có số, lo chi cho mệt :D :D :D


Bằng chứng thành công là: Tại sao pháp luật VN không cấm công dân cởi truồng khi đi ra đường nhưng tuyệt không thấy ai làm việc đó trừ những người có vấn đề về thần kinh.Điều này chứng tỏ ngay từ bé chúng ta đã được giáo dục để biết rằng việc làm trên là trái với lẽ thường, trái với thuần phong mỹ tục. Một người bình thường làm thế sẽ bị cho là điên, tâm thần.
Vậy tại sao ta không làm thế với bẹnh tham nhũng, quan liêu nhi?
Một người làm các hành vi xấu như tham nhũng sẽ bị cả xã hội coi là khốn nạn, thần kinh, điên có lẽ người ta cũng bớt tham nhũng đi chăng?
Viêc này sẽ giao cho Bộ giáo duc và đào tạo, định hướng cho các em từ mầm non.....định hình cho các em những tư tưởng nhân văn, đùm bọc yêu thương, coi cái sấu cái ác như kẻ thù...

Cái việc định hướng từ mầm non ấy ko làm được vì như thế vẫn chưa phải làm từ gốc. Lý do là hiện tượng giáo viên tham nhũng rỉ tai học sinh vòi tiền, rồi thì bắt học sinh đi học thêm để kiếm thêm vẫn còn tràn lan. Thầy như vậy thì sao mà dạy được trò.

Giờ chúng ta phải đi từ "sự trừng phạt" chứ ko thể đi từ "giáo dục" nữa rồi vì người giáo dục đâu có đủ tư cách mà giáo dục ai. Đưa ra luật, xử nặng, phạt nặng với người vi phạm và phạt nặng hơn đối với thằng thực thi pháp luật, kết hợp với tuyên truyền, dần dà chắc sẽ khắc phục được.


Các văn bản luật còn đánh nhau chan chát mà :((
E ko có ý định truyền bá tư tưởng j đâu, nhưng đã có ai ở đây thử đọc 1 lần bản Hiến pháp do LS Lê Công Định soạn chưa ạ ;))
Comment
There are no comments made yet.
vimatek Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Chào mọi người, moi người có ném đá thì ném nhẹ tay chút nhé. Mình thấy trên các diễn đàn, các mặt báo đều thấy mọi người hô hào tẩy chay hàng Trung Quốc, thế nhưng chúng ta hãy thử nhìn vào tất cả các yếu tố trên đất nước Việt Nam này xem (Con người, vật chất, các ngành nghề lĩnh vực của cuộc sống...) và chúng ta hãy thử nghĩ đến xã hội Việt Nam sẽ ra sao nếu Trung Quốc cấm vận xuất nhập khẩu từ Việt Nam.

Chúng ta hãy thử nhìn những vật chất hiện đang hiện hữu xung quanh chúng ta xem có bao nhiêu % có xuất xứ từ TQ và có bao nhiêu % là có xuất xứ từ TQ nhưng được hóa phép thành hàng VN. Tôi nhìn xung quanh chỗ mình hiện đang ngồi làm việc có thể thấy được những sản phẩm có xuất xứ từ TQ như: Computer, điện thoại bàn, dt di động, cốc chén uống nước, một vài đồ dùng văn phòng phẩm, cái que cắm trên cây kem Tràng Tiền,...nói chung là rất rất nhiểu chỉ có điều tại chúng ta không biết hoặc bị .... rằng đó là hàng VN hay hàng của các nước Tư bản để rồi phải mua với cái giá cao gấp rất nhiều lần... haizzz.

Thử hỏi nếu không có TQ thì cuộc sống của những người dân vùng biên giới và cửa khẩu sẽ sống ra sao? Điển hình nhất đây mà mình thấy rõ nhất là cuộc sống của người dân ở Móng Cái, Quảng Ninh. Khi chính phủ 2 nước đang xiết chặt để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền mới --> thất nghiệp tràn lan, người dân kêu than...

Ở Miền Nam, người dân chúng ta có quan niệm tôn thờ hàng Tư bản và tẩy chay hàng Trung Quốc, chấp nhận sử dụng hàng tư bản Secondhand chứ không dùng hàng TQ và rồi chính cái tư duy đó của mọi người vô tình biến VN mình thành bãi rác của Thế Giới. Tuy nhiên các mặt hàng Secondhand đó chỉ có cái xác là hàng secondhand của Tư bản còn lại cái ruột của nó lại là hàng TQ haizzz.

Còn nhiều nhiều thứ nữa để nói lắm ....

Tuy nhiên bản thân tôi cũng không thừa nhận là TQ hiện đang làm cho nền kinh tế và chính trị Việt Nam có nhiều biến động. Nhưng biến động về chính trị hiện đang diễn ra cái này là do đâu??? có lẽ cái này phải đi hỏi các bác lãnh đạo nhà nước ở các nhiệm kỳ trước và trước trước nữa mới hiểu được. Còn biến động về việc thu mua hàng nông sản, thực phẩm, cây cảnh... cái này đâu có phải do từ phía bên TQ mà cái này do một số thương lái VN và một số người đâu cơ tung tin đồn nhảm toàn mượn danh TQ vì đã chót mang tiếng từ thời ông cha rồi... haizzz
Comment
There are no comments made yet.
seafarer Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Chào mọi người, moi người có ném đá thì ném nhẹ tay chút nhé. Mình thấy trên các diễn đàn, các mặt báo đều thấy mọi người hô hào tẩy chay hàng Trung Quốc, thế nhưng chúng ta hãy thử nhìn vào tất cả các yếu tố trên đất nước Việt Nam này xem (Con người, vật chất, các ngành nghề lĩnh vực của cuộc sống...) và chúng ta hãy thử nghĩ đến xã hội Việt Nam sẽ ra sao nếu Trung Quốc cấm vận xuất nhập khẩu từ Việt Nam.

Chúng ta hãy thử nhìn những vật chất hiện đang hiện hữu xung quanh chúng ta xem có bao nhiêu % có xuất xứ từ TQ và có bao nhiêu % là có xuất xứ từ TQ nhưng được hóa phép thành hàng VN. Tôi nhìn xung quanh chỗ mình hiện đang ngồi làm việc có thể thấy được những sản phẩm có xuất xứ từ TQ như: Computer, điện thoại bàn, dt di động, cốc chén uống nước, một vài đồ dùng văn phòng phẩm, cái que cắm trên cây kem Tràng Tiền,...nói chung là rất rất nhiểu chỉ có điều tại chúng ta không biết hoặc bị .... rằng đó là hàng VN hay hàng của các nước Tư bản để rồi phải mua với cái giá cao gấp rất nhiều lần... haizzz.

Thử hỏi nếu không có TQ thì cuộc sống của những người dân vùng biên giới và cửa khẩu sẽ sống ra sao? Điển hình nhất đây mà mình thấy rõ nhất là cuộc sống của người dân ở Móng Cái, Quảng Ninh. Khi chính phủ 2 nước đang xiết chặt để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền mới --> thất nghiệp tràn lan, người dân kêu than...

Ở Miền Nam, người dân chúng ta có quan niệm tôn thờ hàng Tư bản và tẩy chay hàng Trung Quốc, chấp nhận sử dụng hàng tư bản Secondhand chứ không dùng hàng TQ và rồi chính cái tư duy đó của mọi người vô tình biến VN mình thành bãi rác của Thế Giới. Tuy nhiên các mặt hàng Secondhand đó chỉ có cái xác là hàng secondhand của Tư bản còn lại cái ruột của nó lại là hàng TQ haizzz.

Còn nhiều nhiều thứ nữa để nói lắm ....

Tuy nhiên bản thân tôi cũng không thừa nhận là TQ hiện đang làm cho nền kinh tế và chính trị Việt Nam có nhiều biến động. Nhưng biến động về chính trị hiện đang diễn ra cái này là do đâu??? có lẽ cái này phải đi hỏi các bác lãnh đạo nhà nước ở các nhiệm kỳ trước và trước trước nữa mới hiểu được. Còn biến động về việc thu mua hàng nông sản, thực phẩm, cây cảnh... cái này đâu có phải do từ phía bên TQ mà cái này do một số thương lái VN và một số người đâu cơ tung tin đồn nhảm toàn mượn danh TQ vì đã chót mang tiếng từ thời ông cha rồi... haizzz


xài đồ TQ nhiều nên xã hội VN giờ mới nát vậy đó. Không đầu tư thì thôi, đã đầu tư phải hướng tới đầu tư bền vững.
Comment
There are no comments made yet.
votau Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Ông Nam Vimatek này đang bán hàng China nên phải bảo vệ nó là đúng rồi.

Mịa, 2 năm trước sếp cũ tôi không nghe tôi can về việc mua máy China, mấy hồm rồi gặp lại mới nói "giá như ngày ấy anh nghe chú, đầu tư thêm tẹo nữa mua máy Nhật hay Âu thì giờ ..éo đến nỗi thế này"

Ấy là ông sếp này đóng tàu để khai thác làm ăn thật, chứ không phải lũ sâu mọt chỉ tìm cách bòn tiền của ngân hàng NN. Lũ này thì ..éo cần biết xuất xứ ở đâu, miễn là rẻ, lắp lên tàu đc VR chấp nhận, tàu có chạy đc hay ko ấy lại là việc khác. Lũ sâu bọ này bị chửi mà còn cười được thì biết gì đến tự trọng, biết gì đến tinh thần dân tộc, biết gì đến cái "mả" nhà mình có an lành hay không.

Sorry vì tôi hơi bực chút. Như có người đã từng nói: "cứ nhắc đến Tàu khựa là đến 80% dân VN sôi vằn máu mắt", quả là nghiệm vào cái thân tôi.

Thực tế thì ngoài China ta có rất nhiều lựa chọn. Chỉ là ta có đủ thông minh để nhận ra giá sản phẩm của thằng China có rẻ hay không thôi.

Mịa, nhiều người tham rẻ mua đôi xăng-đan bóng bẩy của China, đi được tuần ung thư mu bàn chân, chữa thuốc mất số tiền bằng cả trăm đôi xăng đan xịn.

Mấy ông làng tàu chuột thì cũng ko đủ năng lực để nhận ra hàng China không rẻ. Chỉ có ông nào trả giá rồi, sau 2~3 năm, thậm chí có ông tới 5~7 năm sau mới nhận ra mình ngu khi ngày ấy chọn thứ đó!!!

Nói đi cũng phải nói lại, không phải sản phẩm nào của China cũng đểu. Vấn đề là dân ta còn chưa có khả năng đánh giá tốt xấu thì tốt nhất chọn cái thương hiệu Nhât/Âu/Mỹ cho lành. Như đã có thời cứ mua xe máy người ta nghĩ đến Honda, mua ô tô thì người ta nghĩ đến Toyota. Sau thông tin đại chúng phổ biến người ta mới biết đến còn những đối tượng đẳng cấp khác để lựa chọn như BMW, Audi, Mer và gần đây có thêm mấy anh Hyundai & Kia.

Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng nếu 90 triệu dân VN đều giống như vimatek thì chắc giờ chúng ta không còn ngồi đây mà tán thế này được. Có đúng không Vimatek???
Comment
There are no comments made yet.
Vinic Man Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Chào mọi người, moi người có ném đá thì ném nhẹ tay chút nhé. Mình thấy trên các diễn đàn, các mặt báo đều thấy mọi người hô hào tẩy chay hàng Trung Quốc, thế nhưng chúng ta hãy thử nhìn vào tất cả các yếu tố trên đất nước Việt Nam này xem (Con người, vật chất, các ngành nghề lĩnh vực của cuộc sống...) và chúng ta hãy thử nghĩ đến xã hội Việt Nam sẽ ra sao nếu Trung Quốc cấm vận xuất nhập khẩu từ Việt Nam.

VN cũng không khoái giao thương với tay này đâu vì nhiều năm nay thâm hụt thương mại quá lớn và ngày càng tăng có gia tốc. Ấy là chưa kể hàng lậu không có con số. Nếu giờ China cấm xuất sang VN và cấm nhập hàng VN thì có khi nhiều lãnh đạo vỗ tay.

Chúng ta hãy thử nhìn những vật chất hiện đang hiện hữu xung quanh chúng ta xem có bao nhiêu % có xuất xứ từ TQ và có bao nhiêu % là có xuất xứ từ TQ nhưng được hóa phép thành hàng VN. Tôi nhìn xung quanh chỗ mình hiện đang ngồi làm việc có thể thấy được những sản phẩm có xuất xứ từ TQ như: Computer, điện thoại bàn, dt di động, cốc chén uống nước, một vài đồ dùng văn phòng phẩm, cái que cắm trên cây kem Tràng Tiền,...nói chung là rất rất nhiểu chỉ có điều tại chúng ta không biết hoặc bị .... rằng đó là hàng VN hay hàng của các nước Tư bản để rồi phải mua với cái giá cao gấp rất nhiều lần... haizzz.

Quy luật thị trường có cung ắt có cầu. Chính vì có nhiều người muốn mua máy China nên bạn mới đang bán máy China ấy mà. Nếu China ko sản xuất ắt sẽ có người khác.

Thử hỏi nếu không có TQ thì cuộc sống của những người dân vùng biên giới và cửa khẩu sẽ sống ra sao? Điển hình nhất đây mà mình thấy rõ nhất là cuộc sống của người dân ở Móng Cái, Quảng Ninh. Khi chính phủ 2 nước đang xiết chặt để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền mới --> thất nghiệp tràn lan, người dân kêu than...

Thế Nhật Bản nằm chềnh ềnh giữa biển, có giáp mới ai đâu mà dân Nhật vẫn khoẻ re. Mấy ông buôn lậu vùng biên ở VN muốn bắt còn không hết ấy chứ. Mấy ông buôn lậu là mấy ông chung tay góp phần làm cho nền kinh tế VN bị ảnh hưởng, sao lại tiếc??? Ung nhọt thì phải cắt đi mới lành, chứ để lại thì nó lan rộng ra đấy.

Tớ đồng ý với quan điểm đã đầu tư thì phải bền vững. Như vậy mới hiệu quả. Mua hàng rẻ mà về ko dùng được hoặc có dùng thì sinh bệnh, vậy thì đừng mua!
Comment
There are no comments made yet.
Bùi Thị Xuân Mai Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Đối với người Việt mà nói thì nay TQ là giặc rồi ấy nhỉ. Ko mua hàng của giặc thì cũng phải ko bán hàng cho giặc chứ ;)
Năm 1946 cuộc chiến Pháp Việt bùng nổ. Người Việt Nam khi ấy vừa trải qua 80 năm dài nô lệ với thói quen cúi đầu trước người Pháp, nhưng chỉ sau 1 năm, khi lòng tự hào dân tộc được khơi dậy, và đoàn kết dưới sự lãnh đạo của một lãnh tụ xứng tầm là ông Hồ, vẫn những người Việt Nam ấy, đã trở thành một loại người hoàn toàn khác.
Khi dấu hiệu của một cuộc chiến bắt đầu manh nha, người Việt lúc đó lập tức quay lưng với Pháp. Lịch sử vẫn còn ghi lại phong trào tẩy chay buôn bán với Pháp của người Việt: "Không bán hàng cho giặc, không giao lưu với giặc và không chỉ đường cho giặc".
Tiêu thổ kháng chiến, nhiều người Việt sau đó tự tay đập đi những ngôi nhà của mình, 9 năm sau, họ quay trở về sau trận Điện Biên Phủ. Một cuốn sách của Pháp xuất bản trong thời kỳ này, khi đề cập đến người Việt Nam, họ dùng cụm từ Annamit. Sau năm 1954, cuốn sách được tái bản, tác giả bỏ toàn bộ cụm từ Annamit và thay thế bằng cụm từ "người Việt Nam".
Nếu không có sự quyết tâm, không có cái tinh thần "Không bán hàng cho giặc" ấy, ắt hẳn, chúng ta đã không có một nước Việt Nam như hiện nay.
Những năm qua, lãnh thổ của chúng ta liên tục bị chiếm từng phần một. Năm 1974, Việt Nam mất trọn quần đảo Hoàng Sa. Năm 1988, hơn 80 thủy binh Việt Nam tử trận và chúng ta mất 9 đảo và đá tại Trường Sa. Từ 1979 đến 1988, chiến tranh liên miên tai biên giới phía Bắc với cái chết của hàng chục nghìn người. Thời kỳ được coi là hòa bình từ 1991 đến nay, máu của ngư dân Việt Nam vẫn liên tục rơi trên biển. Ít ai có thể quên sự kiện tàu hải quân Trung Quốc xả súng bắn chết 9 ngư dân Việt Nam năm 2005. Trên biển Đông đã có bao nhiêu vụ tàu thuyền Việt Nam bị tông chìm? bao nhiêu sinh mạng ngư dân Việt trôi dạt vĩnh viễn trên biển?
Hạm tàu Trung Quốc ngày một càn quét xa hơn xuống phía Nam, từng chút một, kế sinh nhai của người Việt ngày một cạn kiệt trên biển.
Giặc đối với người Việt, là ai???
Trong những ngày biển Đông đang nóng như một lò lửa, khi tàu thuyền của ngư dân Việt Nam vẫn liên tục bị chèn ép khi ra khơi. Mỗi chuyến mưu sinh, trở thành một chuyến đi có tính sinh tử, trong khi đó, trên đất liền, thương lái Trung Quốc vẫn càn quét như đi vào chỗ không người. Ngoài biển, Trung Quốc liên tục xâm lấn lãnh hải Việt Nam, và trên đất liền, người Trung Quốc đi lại tự do và mua bất cứ gì cần cho cái đất nước ấy.
Hậu quả có thể nhìn thấy ngay: Trong lúc Việt Nam đang lạm phát nặng nề, Trung Quốc mua vét hầu hết các mặt hàng thuộc nhóm sinh hoạt thiết yếu như thực phẩm, gạo, thịt ... nguồn hàng khan hiếm hơn, giá cả tiếp tục tăng, trong khi người Việt đang vật lộn với chỉ số lạm phát ngót 20%. Việt Nam sẽ chống lạm phát bằng cách nào? Trong lúc tàu thuyền đánh cá của Việt Nam ra khơi ngày một khó khăn, ngày một đánh đu với sinh mạng trước họng súng của Trung Quốc, thì thương nhân Trung Quốc mua vét hải sản trên đất liền. Báo chí Việt Nam loan tin, hơn 100 nhà máy chế biến hải sản phải ngừng hoạt động.
Tại sao những câu chuyện đó lại diễn ra quá dễ dàng? Cái tinh thần không bán hàng cho giặc hiện giờ ở đâu? Chúng ta giữ độc lập bằng cách nào? Khi mọi thứ dường như chỉ dừng ở việc hô khẩu hiệu.
Hàng hóa độc hại của Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam, tiền thuế của dân chi ra để nuôi đủ thứ bộ máy công quyền, gồm thuế, hải quan, công an, quản lý thị trường, bộ công thương, bộ khoa học công nghệ ... và đủ thứ biên chế ăn lương khác, họ đang làm gì để bảo vệ người Việt Nam, để ngăn chặn dòng thương mại độc hại đang bóp chết người Việt về sức khỏe, bóp chết nền sản xuất Việt về giá cả?
Công an Việt Nam đang làm gì? Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đang làm gì và bản thân chính người Việt Nam đang làm gì để thương nhân Trung Quốc đi lại tự do trên lãnh thổ Việt và mua bất cứ gì họ muốn như một công dân bản địa, khi thậm chí hành vi thương mại của họ đang làm xói mòn chính sách tài chính của Việt Nam?
Trong quá khứ, lúc nguy nan, người Việt tự biết bảo nhau "Không bán hàng cho giặc". Một lịch sử bất khuất sau đó được viết lên bởi chính thế hệ những người Việt vừa mới bước ra khỏi 80 năm nô lệ.
Ngày nay, những người dân Việt Nam của một nước độc lập về lý thuyết từ năm 1975, tính đến nay, đã có gần 40 năm độc lập, dễ dãi và bắt tay với giặc, phải chăng chúng ta đang đi ngược lại con đường mà người Việt từng đi?
Comment
There are no comments made yet.
steamaway Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
. haizzz.


Cái thán từ này là phiên âm tiếng tàu gần đây thấy xuất hiện ngày càng nhiều ở cửa miệng của nhiều thanh niên Việt Nam.

haizzz.
Vẫn nó, cái thán từ đó.

haizzz
Lại nó!!!

Mặc dù các tổ tiên ta đã vùng lên đánh trả giặc tàu để vĩnh viễn thoát khỏi 1000 năm bắc thuộc nhưng hậu quả của 1000 năm đêm dài đô hộ mà dân tộc Việt phải gánh chịu thì vô cùng nặng nề. Về ngôn ngữ nói riêng, PHương bắc đã "giúp" người Việt không còn chữ viết mà người ta tin rằng trong quá khứ chắc chắn tổ tiên ta đã có để sử dụng. Việc cấm đoán sử dụng chữ Việt cổ hẳn là rất dễ bởi số lượng các cụ biết chữ rất ít so với số lượng các cụ biết...nói. Tiếng nói của ta dùng ngày nay vẫn là tiếng Việt của ngàn năm trước. Tuy nhiên, văn hóa tàu cũng đã kịp "rape" văn hóa Việt để đẻ ra tới 30% số từ vựng của của toàn bộ số lượng từ vựng mà dân ta đang dùng hiện nay.

Thực tình nếu ta có trả lại 30% số từ gốc tàu đó thì dân Việt bi giờ không ai có thể nói hết nguyên một ý cần nói.

Được thôi, đó là vấn đề lịch sử. Hiện tại và tương lai không được phép lặp lại. Bằng không tỷ lệ số từ vựng dốc tàu không dừng ở 30% đâu. Ở bên tàu từ haizzz chỉ được dân chợ búa, chè chai đồng nát sử dụng. Thanh niên Tàu hiện đại cũng không dùng haizzz. Thế mà nhiều thanh niên Việt hiện đại lại hay dùng. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều thanh niên Việt có xu hướng bị tàu hóa.
Comment
There are no comments made yet.
sandy Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Ôi trời, bác nói làm em giật mình, trước giờ em chỉ dùng theo thói quen, mỗi khi cần diễn tả cái sự thở dài thì lại mang ra xài, ko biết là nó có gốc từ Hán.

Nhắc đến chuyện ngôn ngữ làm em lại nhớ đến thầy dạy văn cấp 2 của mình, thầy cũng từng nói tuy vốn từ vựng của ta vay mượn ( thực chất là do hệ lụy của quá trình hàng thế kỷ bị lũ Tàu đồng hóa ) nhưng vẫn có rất nhiều từ thuần việt với ý nghĩa tương đương. Nếu con Lạc cháu rồng nhà mình muốn hạn chế ảnh hưởng của Tàu trong ngôn ngữ và phát triển tiếng Việt với bản sắc của người Việt riêng thì hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng sử dụng các âm hán việt thì từ ngữ có phần súc tích và hoa hòe hoa sói hơn. Vấn đề nằm ở trong ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc thôi.

Mà tiện đây nói luôn là trong sáng tiếng Việt cũng chẳng biết có giữ được hay ko, nói gì bản sắc dân tộc trong tiếng Việt. Tức mắt nhất là nhìn mấy cha cầm bút lông ngoáy ngó vài cái để chữ việt mình trông như chạy theo lai căng chữ Tàu, em chả thấy đạo nho nhẹo hay khỉ gì trong đấy cả, từ trước đã rất ghét rồi, nhảm nhí, vậy mà càng ngày càng thấy xuất hiện nhiều, chả hiểu mấy bác viết lên và mấy bác khoái cái đó nghĩ gì.
Comment
There are no comments made yet.
nguyenphuclong Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Rất đồng cảm với sự bức xúc của mọi người!Nhưng đó là vấn đề không thể giải quyết trong 1 sớm 1 chiều!và cần phải có sự trung tay góp sức của cộng đồng các tổ chức,.......Và chúng ta hãy hi vọng 1 ngày nào đó hàng Trung sẽ vắng bóng trên thị trường Việt Nam
Comment
There are no comments made yet.
ngân giang Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Chúng ta đã bị 1000 năm Bắc thuộc nên tránh sao được. Chắc ....1000 năm nữa ta mới không dùng hàng CHINA.
Xin có tí ý kiến! Muốn không có hàng TQ nữa thì chúng ta lại bế quan tỏa cảng, không giao dịch buôn bán gì với chúng nó nữa. Cứ hàng TQ nhập về là niêm phong cho đi ...tiêu hủy. :D Cứ liệt hàng chúng nó là hàng quốc cấm đi.
Trên bộ thì xây hẳn tường lũy dài như Vạn lý trường thành của nó(lại CHINA B-( :D ) chứ không cắm mấy cái cột mốc nữa, kẻo nửa đêm bên mình ngủ say nó chơi xấu lại chạy ra nhổ cột mốc đem tiến sâu về phía bên mình để ăn gian thì sao?. 8-} Coi như là bít luôn đường biên giới với nó vậy. Tường cao rồi đến hào sâu như thế là chúng nó không vác được hàng hóa sang bên mình được nữa. Nếu đứa nào trèo tường qua thì bên này ta nuôi 1 đàn chó dữ (loại chó lạ mằ cắn người ở vùng biên giới dân ta mới tiêu diệt đấy. Mà nghi ánlà CHINA thả sang :-?? ) Thế là nó hết sang bằng đường bộ.
VN TQ là anh em láng giềng mà, giờ chơi xấu nhau thì ta rào dậu, cấm mày bước chân sang luôn Còn đường biển thì các bác đi tàu nhà mình cho ý kiến nhé. Ái chà :-? cả đường hàng không nữa chứ nhể??? :-"
Comment
There are no comments made yet.
steamaway Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Chúng ta đã bị 1000 năm Bắc thuộc nên tránh sao được. Chắc ....1000 năm nữa ta mới không dùng hàng CHINA.
.....
VN TQ là anh em láng giềng mà, giờ chơi xấu nhau thì ta rào dậu, cấm mày bước chân sang luôn Còn đường biển thì các bác đi tàu nhà mình cho ý kiến nhé. Ái chà :-? cả đường hàng không nữa chứ nhể??? :-"


2 đứa đang khóc ầm ầm kìa, Lighthouse không nhanh nhanh về thay bỉm cho chúng đi à? :D
Comment
There are no comments made yet.
ngân giang Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Hihi, 2 đứa cháu đã cho ..."du học " rồi ah. Thế thì mẹ nó mới có time tham gia bài trừ hàng tàu chứ. ;))
Comment
There are no comments made yet.
vimatek Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
. haizzz.


Cái thán từ này là phiên âm tiếng tàu gần đây thấy xuất hiện ngày càng nhiều ở cửa miệng của nhiều thanh niên Việt Nam.

haizzz.
Vẫn nó, cái thán từ đó.

haizzz
Lại nó!!!


Ai nói đó là phiên âm tiếng Tàu??? nếu bạn muốn thể hiện việc thở dài bằng ngôn ngữ tiếng Việt bạn sẽ viết thế nào? và thử hỏi thế giới này ngôn ngữ nào được nhiều người sử dụng nhất. Và thử hỏi kho bạn nói tốt tiếng Anh thì trong việc nói tiếng Việt của bạn có sử dụng từ tiếng Anh nào pha lẫn ko? Tôi đảm bảo trong giao tiếp tiếng Việt của bạn sẽ có từ "OK" :D :D :D

Nói thật nhé hiện tại tất cả những người tung hô khẩu hiệu tẩy chay hàng Tàu tôi tin chắc đến 90% là những người có tiền, thế còn những người không có tiền và làm ra ít tiền thì sao đây họ cũng muốn có một cuộc sống tiện nghi như những người nhiều tiền, họ cũng muốn có xe máy để đi, họ cũng muốn có .... nhưng không đủ tiền để sắm hàng Nhật, hàng Mỹ, hàng Châu Âu hay hàng Hàn Quốc vậy họ phải kiếm cái đó từ đâu ---> China. (Cũng ví như việc cái đại gia khi đi chơi gái ấy họ thường vào khách sạn hạng sang, tuyển những em chân dài, da trắng... còn những người bình dân khi họ cũng có nhu cầu đó thì họ lại chỉ dám vào các quán caffee ven đường và vẫn biết tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa: CA, HIV,...) Nói đi nói lại tất cả cũng là là do cán cân cung cầu thôi. Còn riêng về quan điểm của tôi, tôi sẽ không dùng hàng Tàu mà dân Tàu sản xuất riêng cho Việt Nam hoặc theo đơn đặt hàng của Việt Nam mà dùng hàng China sản xuất ra để cho người China và thế giới sử dụng.
Comment
There are no comments made yet.
Thuy Phuong Accepted Answer Pending Moderation
0
Votes
Undo
Ai nói đó là phiên âm tiếng Tàu??? nếu bạn muốn thể hiện việc thở dài bằng ngôn ngữ tiếng Việt bạn sẽ viết thế nào? và thử hỏi thế giới này ngôn ngữ nào được nhiều người sử dụng nhất. Và thử hỏi kho bạn nói tốt tiếng Anh thì trong việc nói tiếng Việt của bạn có sử dụng từ tiếng Anh nào pha lẫn ko? Tôi đảm bảo trong giao tiếp tiếng Việt của bạn sẽ có từ "OK" :D :D :D

Tôi nói đó là phiên âm tiếng tàu khựa. Thở dài bằng tiếng Việt có nhiều cách lắm, ai đó thử về xin tiền mẹ xem, có khi đó sẽ rõ ngay thôi. :D
Đúng là TV có dùng một số từ được việt hóa từ tiếng Pháp, tiếng tàu, tiếng Anh, nhưng đó là những từ đã được phổ biến từ rất lâu rồi và nó đã trở thành TIENG VIỆT. Còn ở trong trường hợp cụ thể này, cái tiếng thở dài kia nó rõ ràng là cái hơi thở của bọn tàu khựa, nó không được người VN dùng và ở trong tình cảnh hiện nay việc dùng nó bị phản đối là dễ hiểu.
Nói thật nhé hiện tại tất cả những người tung hô khẩu hiệu tẩy chay hàng Tàu tôi tin chắc đến 90% là những người có tiền, thế còn những người không có tiền và làm ra ít tiền thì sao đây họ cũng muốn có một cuộc sống tiện nghi như những người nhiều tiền, họ cũng muốn có xe máy để đi, họ cũng muốn có .... nhưng không đủ tiền để sắm hàng Nhật, hàng Mỹ, hàng Châu Âu hay hàng Hàn Quốc vậy họ phải kiếm cái đó từ đâu ---> China. (Cũng ví như việc cái đại gia khi đi chơi gái ấy họ thường vào khách sạn hạng sang, tuyển những em chân dài, da trắng... còn những người bình dân khi họ cũng có nhu cầu đó thì họ lại chỉ dám vào các quán caffee ven đường và vẫn biết tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa: CA, HIV,...) Nói đi nói lại tất cả cũng là là do cán cân cung cầu thôi.

Tôi không cho là như vậy. Nhận tiện ví dụ của bạn rất thiếu tế nhị.
Còn riêng về quan điểm của tôi, tôi sẽ không dùng hàng Tàu mà dân Tàu sản xuất riêng cho Việt Nam hoặc theo đơn đặt hàng của Việt Nam mà dùng hàng China sản xuất ra để cho người China và thế giới sử dụng.

Hàng này đắt lắm đó bạn. Như vậy bạn cũng thuộc 90% ở trên.
Tóm lại, trong tinh hình nhạy cảm này với bọn tàu khựa, cá nhân tôi luôn xác định tảy chay hàng tàu, dù tôi thuộc % những người đói rách còn lại.
Comment
There are no comments made yet.
  • Page :
  • 1


There are no replies made for this post yet.
However, you are not allowed to reply to this post.