MathildeNgày 11 tháng 5 năm 2010, Công ty TNHH Maersk Việt Nam đã đưa Mathilde Maersk - tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập cảng biển Việt Nam. Sự kiện này nhằm làm nổi bật hơn cho tuyến dịch vụ vận tải trực tiếp xuyên

Thái Bình Dương (TP6) từ miền Nam Việt Nam đến bờ Tây Hoa Kỳ hãng tàu Maersk Line khai trương, đánh dấu một bước tiến mới cho mối quan hệ tốt đẹp hai nước Việt Nam Đan Mạch.

Tàu ‘Mathilde Maersk’, thuộc hạng “Post-Panamax”, dài 367 mét với tải trọng 9,000 TEUs, sẽ cập cảng nước sâu quốc tế SP-PSA tại Vũng Tàu, cách TP. Hồ Chí Minh 80 km về phía Nam, gần cửa sông Cái Mép – Thị Vải. ‘Mathilde Maersk’ là một trong đội 13 tàu sẽ vận hành tuyến dịch vụ trực tiếp đến bờ Tây Hoa Kỳ.

Tàu ‘Mathilde Maersk’ được đóng năm 2009, là một minh chứng cho cam kết của Maersk Line đối với lộ trình về biến đổi khí hậu. Tàu được thiết kế theo hướng tiết kiệm năng lượng, thể hiện qua cấu trúc của thân tàu, cánh quạt và động cơ. Tàu cũng được trang bị hệ thống tái sử dụng nhiệt thải, cho phép sử dụng lại các khí thải này để hỗ trợ vận tốc tàu, nhờ đó giảm đáng kể lượng nhiên liệu tiêu thụ và giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Với tuyến dịch vụ trực tiếp hàng tuần TP6, tàu sẽ khởi hành tại Vũng Tàu vào thứ Tư, hạn chót nhận container rất trễ - vào chiều thứ Hai. Tàu sẽ đến cảng APM ở Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ vào ngày Chủ nhật. Tổng thời gian vận chuyển cho tuyến dịch vụ trực tiếp này là 18 ngày. Dịch vụ vận tải trực tiếp luôn là mong muốn của các nhà kinh doanh tại Mỹ và châu Âu, là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư và đặt mua hàng ở một nước khác, với lịch trình đảm bảo do hàng hóa không phải chuyển tải ở một cảng trung chuyển.

Ông Peter Smidt-Nielsen, Tổng Giám Đốc công ty TNHH Maersk Việt Nam chia sẻ: “Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời đối với chúng tôi. Chúng tôi đã làm việc cật lực suốt hơn một năm qua để đem đến tuyến dịch vụ trực tiếp tới bờ Tây Hoa Kỳ nhằm đáp ứng mong mỏi của quý khách hàng. Thử thách của chúng tôi ở đây chính là việc đảm bảo an toàn và an ninh khi tàu tiến vào sông Cái Mép – Thị Vải, căn cứ trên kích thước của tàu và mớn nước. Tuy nhiên, nhờ có sự hợp tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sau chuyến thăm của ông tại trụ sở chính của Maersk Line tại Copenhagen, Đan Mạch tháng 9-2009, từ hôm nay chúng tôi vô cùng vui sướng khi chứng kiến niềm mong ước của quý khách hàng đã trở thành hiện thực”.

Ông Jesper Praestensgaard, Giám Đốc Điều Hành Maersk Line khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng được góp phần vào sự kết nối giữa Việt Nam với thế giới bằng những con tàu lớn của mình. Sự kết nối hiệu quả này là dấu hiệu tích cực cho việc cải thiện cả về mặt chi phí lẫn độ tin cậy. Đối với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới cũng như khách hàng hiện đang kinh doanh tại Việt Nam, tuyến TP6 sẽ mang lại những dịch vụ tốt hơn trước đây rất nhiều. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ hỗ trợ cho những nhà xuất nhập khẩu Việt Nam và Hoa Kỳ tối ưu hóa những tiềm năng của thị trường vốn đang rất phát triển này”.

Đối với hàng xuất từ Việt Nam, lộ trình tàu sẽ đi qua các cảng Tanjung Pelepas, Malaysia; Vũng Tàu, Việt Nam; Yantian, Trung Quốc; Hong Kong, Trung Quốc and Los Angeles, Hoa Kỳ.

Đối với hàng nhập về Việt Nam, tàu sẽ cập các cảng Los Angeles, Hoa Kỳ; Yokohama, Nhật Bản; Nagoya, Nhật Bản; Thượng Hải, Trung Quốc; Ningbo, Trung Quốc; Xiamen, Trung Quốc; Hong Kong, Trung Quốc; Yantian, Trung Quốc, and Tanjung Pelepas, Malaysia. Hàng nhập khẩu về miền Nam Việt Nam tiếp tục được vận chuyển bằng tàu tiếp vận, chuyển tiếp tại cảng Hong Kong.

Hàng hóa từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam tiếp tục được vận chuyển bằng tàu tiếp vận, chuyển tiếp tại cảng Hong Kong và/hoặc cảng Tanjung Pelepas.