phoi-canh-cum-cong-nghiep-cang-nam-dinh-vuChiều 13/5/2010 tại Hải Phòng, công ty cổ phần đầu tư Nam Đình Vũ đã tổ chức khởi công dự án khu phi thuế quan, cảng biển và khu công nghiệp Nam Đình Vũ - dự án động lực quan trọng của khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải.

Đây là dự án lấn biển tạo mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cảng biển và phát triển công nghiệp đầu tiên của thành phố Hải Phòng với tổng diện tích 1.329 ha.

Diện tích 1.329 ha tại Nam Đình Vũ được quy hoạch đầu tư xây dựng khu phi thuế quan, khu cảng biển và khu sản xuất công nghiệp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại đáp ứng các yêu cầu về an sinh, môi trường và phát triển bền vững. Trong đó, khu phi thuế quan rộng 432 ha với các hạng mục dịch vụ thương mại: siêu thị, cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan; các hoạt động sản xuất, gia công, tái chế, xuất nhập khẩu, chuyển khẩu, tạm nhập, tái xuất...

Khu cảng biển có khoảng 10 bến cầu tàu container, hàng tổng hợp, cảng dầu khí, với tổng công suất thông qua khoảng 20 triệu tấn/năm cùng với hệ thống cảng Hải Phòng, cảng nước sâu Lạch Huyện sẽ tạo thành chuỗi hệ thống cảng và hậu cần dịch vụ cảng có năng lực chuyển tải hàng hóa và hành khách lớn nhất cả nước trong tương lai, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế biển của thành phố Hải Phòng nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung.

Khu công nghiệp tổng hợp Nam Đình Vũ (897 ha) sẽ thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, sẽ được quy hoạch gần 100 ha dành cho phát triển các sản phẩm sau hóa dầu như xăng, dầu, gas, hóa chất, nhựa đường, dầu nhờn...

Trong giai đoạn 1, tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC - tập đoàn Dầu khí quốc gia) sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính để dự án đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng một phần kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhà máy xử lý nước thải và thu hút đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và đặc quyền của khu kinh tế. Dự án có tổng mức vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng; trong đó giai đoạn 1 lên tới 600 tỷ đồng.