containerShipLượng tàu container không hoạt động đã giảm gần một triệu TEU trong sáu tháng qua khi các hãng vận tải biển ra mắt các dịch vụ mới nhằm theo kịp sự nhu cầu vận chuyển hàng hóa gia tăng trong mùa

cao điểm vận chuyển hè.

Sức tải của những tàu không hoạt động đứng ở mức 549,000 TEU vào ngày 24 tháng Năm so với mức đỉnh điểm 1.522 triệu TEU vào đầu tháng 12 năm ngoái, theo Alphaliner.

Sức tải của tàu không hoạt động giảm nhanh hon dự kiến đã khiến thiếu các tàu trên 4,000 TEU.

Lượng tàu không hoạt động sẽ giảm hơn đến mức 450,000 TEU cho đến cuối tháng Sáu khi các hãng tàu nhanh chóng khởi động lại các tàu tạm dừng hoạt động trên 4,000 TEU, theo Alphaliner.

“Sự sụt giảm sức tải không sử dụng còn ấn tượng hơn khi có 1.12 triệu TEU tàu đóng mới được giao trong 12 tháng qua,” Alphaliner cho biết.

Đội tàu không hoạt động không bao gồm 30 tàu có tổng sức tải 270,000 TEU đã được đóng và sẽ được giao khi các chủ tàu giải quyết xong những vấn đề tài chính với các xưởng đóng tàu.

Nhiều tàu dự kiến sẽ được giao trong những tuần sắp tới và đã được đăng ký để đưa vào các tuyến mới hoặc các tuyến hiện có.

Lượng tàu không hoạt động dự kiến sẽ tăng vào cuối mùa cao điểm trong tháng Chín – tháng Mười khi nhu cầu hàng hóa giảm và các xưởng đóng tàu giao thêm tàu, theo Alphaliner.

Đồng euro giảm giá so với các đồng tiền châu Á cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên sản lượng hàng hóa trên các tuyến Á-Âu.

Alphaliner dự báo lượng tàu không hoạt động sẽ đạt một triệu TEU vào cuối năm nay.

Theo The Journal of Commerce Online