dau-tran-vinh-mexico-2Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 5/6 cam kết sẽ sử dụng mọi nguồn lực để giúp cư dân ven biển Vịnh Mexico thoát khỏi thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ do sự cố nổ giàn khoan Deepwter Horizon hồi cuối tháng 4 làm hàng triệu lít dầu tràn ra biển.

Tổng thống Obama khẳng định, Washington sẽ tiếp tục triển khai các nỗ lực nhằm bảo vệ người dân cũng như các khu sinh thái dọc bờ biển, dọn dẹp dầu loang, yêu cầu Tập đoàn dầu mỏ Anh BP, các công ty khác có liên quan phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do vụ tràn dầu trên gây ra.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ còn dự định trao thưởng và hỗ trợ các công nhân đang tích cực làm việc để dọn dẹp dầu loang trên biển. Tổng thống Obama cho biết, hiện chính quyền do ông lãnh đạo đã yêu cầu BP trả tiền bồi thường tổn thất kinh tế, và gửi hóa đơn sơ bộ, trị giá 69 triệu USD cho BP, buộc họ phải hoàn trả chi phí khắc phục sự cố. Dự kiến, ông Obama sẽ gặp gia đình các công nhân thiệt mạng trong vụ nổ giàn khoan Deepwter Horizon trong lễ tưởng niệm vào tuần tới tại Nhà Trắng.

Ngày 6/6, Giám đốc điều hành BP Tony Hayward khẳng định, tập đoàn năng lượng khổng lồ này đã kiểm soát được hơn một nửa lượng dầu tràn ra Vịnh Mexico mỗi ngày và sẽ khôi phục khu vực này trở lại trạng thái ban đầu.

Ông Hayward cho biết, một nắp đậy hình phễu được gắn vào chỗ giếng dầu bị vỡ nay đang gom khoảng 10.000 thùng dầu/ngày, hơn một nửa so với lượng dầu tràn ước tính 12.000-19.000 thùng dầu/ngày và lượng dầu rò rỉ này sẽ được bơm lên một chiếc tàu neo đậu trên mặt biển…

(Theo Vietnamplus)