Bộ trưởng dầu mỏ Iran, Rostam Qassemi, cho biết ngành công nghiệp dầu mỏ nước này đã thành lập một công ty bảo hiểm quốc tế để bảo hiểm cho các tàu vận chuyển dầu thô đến các nơi trên khắp thế giới.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo tổ chức ở Tehran, ông Qassemi nói rằng: "Bước đầu tiên để đối phó với các biện pháp trừng phạt là thành lập một công ty bảo hiểm quốc tế phục vụ các tàu chở dầu của Iran và chúng tôi đã thực hiện các biện pháp hiệu quả để loại bỏ chúng. Rõ ràng rằng chúng tôi đã thoát khỏi tình cảnh khó khăn của những ngày đầu bị trừng phạt." Hồi đầu tháng, ông Mahmoud Tadayoun, giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Mualem cho hay công ty ông đã bắt đầu kinh doanh bảo hiểm cho các tàu chở dầu trong nước sau khi Mỹ và châu Âu tẩy chay tất cả những tàu chở dầu thô của Iran hàng hoá.

Theo ông Mahmoud Tadayoun, Công ty bảo hiểm Mualem độc quyền cung cấp dịch vụ bảo hiểm P&I cho các tàu dầu của Iran.

Hồi đầu năm nay, Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi công bố rằng các công ty bảo hiểm trong nước đã cung cấp bảo dịch vụ hiểm phù hợp cho hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để xoa dịu tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU đối với sự trao đổi thương mại của nước này.

Bằng biện pháp này, các công ty bảo hiểm Iran đã có thể chặn đứng nỗ lực của các bên thù địch hạn chế sự phát triển ngoại thương của nước mình, đồng thời cũng phá vỡ tính độc quyền về bảo hiểm đối với các dự án lớn như lọc dầu, sân bay, vận tải biển.

(Lược dịch từ: http://www.globmaritime.com/news/maritime-insurance/30871-oil-minister-iran-launches-international-oil-tankers-insurance-company)