Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa, lại lùi thời hạn ký hợp đồng EPC đến tháng 1/2013, thay vì tháng 12/2012 như đã công bố.

Lý giải về lý do chậm trễ này, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án lớn nên việc đàm phán các điều kiện cụ thể trong hợp đồng EPC với đối tác là hết sức phức tạp, nhất là trong tình hình tài chính thế giới hiện nay. Do vậy, dự kiến tháng 1/2013 mới có thể ký hợp đồng EPC dự án này.

Trước đó, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Dự thảo Cam kết bảo lãnh Chính phủ (GGU) cho dự án Lọc dầu Nghi Sơn đã được Bộ Công Thương soạn thảo. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công Thương thay mặt Chính phủ ký GGU và Thư ủng hộ của Chính phủ đối với Dự án.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nguyên tắc đối với Dự thảo Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu của Dự án, cam kết dành ưu đãi thuế nhập khẩu là 7% đối với xăng dầu, 5% với LPG và 3% với sản phẩm hóa dầu. Ngoài ra, dự án cũng sẽ được áp dụng tỷ giá ngân hàng chuyển đổi đối với Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu, tính phần chi phí mà Nhà nước phải bù khi mức thuế nhập khẩu thấp hơn mức cam kết ưu đãi cho Dự án.

Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) do các bên gồm: PVN, Tập đoàn Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI), Tập đoàn Dầu khí Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) và Tập đoàn Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) tham gia góp vốn thành lập Công ty Liên doanh Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Dự án có công suất giai đoạn 1 là 10 triệu tấn/năm, gấp 1,5 lần công suất thiết kế của dự án lọc hóa dầu Dung Quất và là liên hợp lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam. Khi đi vào vận hành thương mại, với các sản phẩm chính gồm: 2,3 triệu tấn xăng/năm, 3,7 triệu tấn dầu diezel/năm, khí hóa lỏng LPG…, tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và nhà máy Dung Quất sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu xăng dầu trong nước./.

(Nguồn: TTXVN)