Ngày 28/12, Campuchia đã bật đèn xanh cho việc xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên tại nước này. Đây là một dự án trị giá nhiều tỉ USD hợp tác với Trung Quốc, trong lúc Phnom Penh hy vọng có thể khai thác được dầu mỏ ngoài khơi.

Cơ quan nhà nước phụ trách dầu khí Campuchia đã thông qua một thỏa thuận cho phép công ty SINOMACH China Perfect Machinery Industry của Trung Quốc và Cambodian Petrochemical của Campuchia cùng đầu tư 2,3 tỉ USD để xây dựng nhà máy lọc dầu này, tại miền duyên hải tây nam.

Trong buổi lễ ký kết, Phó thủ tướng Campuchia Sok An tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng sẽ có một nhà máy lọc dầu với năng lực sản xuất 5 triệu tấn sản phẩm mỗi năm”. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2015.

Campuchia hy vọng có thể bắt đầu khai thác dầu mỏ từ những giếng dầu ngoài khơi trong tháng 12/2012. Nhưng theo các viên chức chính phủ, hoạt động này đã bị dời lại vô thời hạn.

Sau khi tập đoàn Mỹ Chevron phát hiện được mỏ dầu tại đây vào năm 2005, Campuchia vốn đang gượng dậy sau ba thập kỷ chiến tranh, đã được xem là một vùng đất hứa mới. Nhưng các bất đồng dường như về vấn đề phân chia lợi nhuận giữa Chevron và chính phủ Campuchia đã ngăn trở việc khai thác. Ông Sok An nhận định: “Chúng tôi đã làm những gì có thể để phát triển lĩnh vực dầu khí từ nhiều năm qua nhưng không có kết quả”, và nói thêm, chính quyền Campuchia vẫn đang thương lượng với tập đoàn Mỹ.

Ngoài khơi vùng duyên hải Campuchia có trữ lượng hàng trăm triệu thùng dầu thô, và lượng khí đốt nhiều gấp ba nhưng tiềm năng các mỏ này vẫn chưa được biết rõ.

(Nguồn: Petrotimes)