Offshore_platformsCùng với ưu thế vị trí chiến lược trong lĩnh vực nhu cầu năng lượng quốc tế, dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu theo hướng Đông Siberia – Thái Bình Dương của Nga đã gây

sự chú ý quan tâm tới hai nước Trung – Nhật.

Theo các báo cáo liên tục đươc công bố gần đây, do giá dầu và khí đốt giảm mạnh nên lợi nhuận quý I/2009 của 5 đại gia dầu mỏ như Tập đoàn dầu khí đa quốc gia lớn nhất toàn cầu Exxon Mobil, Tập đoàn Dầu khí lớn thứ hai của Mỹ Chevron, Tập đoàn dầu mỏ lớn thứ ba của Mỹ ConocoPhillips, Hãng dầu lớn nhất châu Âu Royal Dutch Shell và Tập đoàn Dầu khí của Anh BP đã lần lượt giảm mạnh ở mức 64%, 58%, 80%, 62% và 62%.

Gần đây, “Báo cáo về Thị trường dầu mỏ quốc tế tháng 4” mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC công bố cho biết, tình hình kinh tế quốc tế đã có những tín hiệu tích cực, khiến cho thị trường dầu mỏ quốc tế bước đầu được cải thiện. Theo OPEC, thành quả của hội nghị tài chính London đã có những ảnh hưởng tốt tới nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt đã hỗ trợ làm ổn định hệ thống tài chính toàn cầu và giúp các nền kinh tế mới nổi chịu tác động của khủng hoảng có thể vượt qua khó khăn. Đồng thời đã góp phần làm cải thiện thị trường dầu mỏ thế giới.

Báo cáo cho rằng, mặc dù xuất hiện những tín hiệu tích cực, nhưng tình hình nhu cầu dầu mỏ thế giới vẫn chưa được cải thiện. Khi thị trường dầu mỏ quốc tế xuất hiện 3 đặc điểm lớn như: Trước hết, tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa tươi sáng, đặc biệt là viễn cảnh của các nước có nền kinh tế mới nổi như các nước thành viên kinh tế OECD, châu Mỹ Latin và châu Á Thái Bình Dương vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Theo dự đoán của OPEC, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay chỉ là 0,8%, thấp hơn so với dự đoán trước đó là 0,6%. Chuyên gia về thị trường cho biết, sự không xác định về viễn cảnh kinh tế thế giới sẽ có ảnh hưởng tới hướng đi của giá dầu trong một một thời gian khá dài.

Thứ hai, nhu cầu thị trường dầu mỏ quốc tế vẫn chưa đủ. Theo đánh giá mới nhất của OPEC, nhu cầu dầu trong năm nay sẽ giảm khoảng 1,4 triệu thùng/ngày so với năm 2008. Nguyên nhân chủ yếu là do những lo lắng của OPEC. Dưới tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của các nước và khu vực tiêu dùng dầu mỏ chủ yếu trên thế giới sẽ tiếp tục thu hẹp. Đồng thời OPEC cũng lo lắng khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ tác động mạnh đến thị trường cung ứng dầu mỏ quốc tế. Ngoài các nước thành viên của OPEC hoãn các dự án sản xuất dầu mỏ, đầu tư không đủ cũng khiến cho các nước sản xuất dầu không nằm trong OPEC cũng hoãn thi hành các dự án về dầu mỏ.

Cuối cùng, sự mất cân bằng của thị trường dầu mỏ quốc tế còn thể hiện ở lượng dự trữ dầu thô quốc tế quá cao. Do nhu cầu dầu thô quốc tế không ngừng suy giảm, trữ lượng dự trữ dầu thô của các nước tiêu dùng năng lượng chủ yếu như Mỹ đã vượt quá mức trung bình của 5 năm về trước. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng dầu mỏ trượt giảm còn khiến cho lượng dự trữ dầu thô của khu vực kinh tế thành viên OECD có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong 60 ngày tới. Do nhu cầu không đủ cũng làm cho công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ và châu Âu giảm mạnh.

Theo nguồn tin của “Associated Press”, tổng mức lợi nhuận thu được trong quý I/2009 của 5 đại gia dầu mỏ nói trên là 13,3 tỷ USD, giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành Tony Hayward của Tập đoàn dầu khí BP Anh cho biết, do người tiêu dùng sẽ tiếp tục đối mặt với tình hình kinh tế suy thoái nghiêm trọng, nên giá dầu quốc tế trong thời gian tới sẽ vẫn duy trì ở vị trí thấp.

Theo Vitinfo