PeruVừa qua tại Lima- thủ đô nước Cộng hoà Peru, ông Đỗ Văn Hậu- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và đại diện Công ty Dầu khí Quốc gia Peru (Perupetro S.A.) đã ký

Hợp đồng Cấp phép Thăm dò và Khai thác Dầu khí lô 162 thuộc nước Cộng hòa Peru.

CôngThương - Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Ngài Tổng thống Alan Garcia Perez. Tham gia lễ ký còn có Đại sứ Việt Nam kiêm nhiệm Peru – ông Nguyễn Văn Tích và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) – ông Nguyễn Thanh Trì.

Đây là hợp đồng mà PVEP đã tham gia đấu thầu và thắng thầu vào tháng 9/2008. Cũng trong dịp này, Perupetro S.A. còn ký thêm 12 hợp đồng dầu khí khác với các công ty thuộc châu Á, châu Âu, châu Úc, Bắc và Nam Mỹ. Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Alan Garcia Perez đã nhấn mạnh tầm ảnh hưởng và ý nghĩa quan trọng của sự kiện này tới sự phát triển kinh tế của Peru, và khẳng định Chính phủ Peru sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu nước ngoài trong việc triển khai các dự án.

Lô 162 có diện tích khoảng 4.700 km2, thuộc bồn trũng Ucayali, phía đông miền trung Peru. Hợp đồng có hiệu lực trong vòng 30 năm đối với dầu, 40 năm đối với khí. Cam kết chính trong hai giai đoạn đầu tiên pha Thăm dò của hợp đồng (kéo dài 30 tháng) bao gồm các công tác tái xử lý tài liệu địa chấn hiện có, thu nổ thêm 600 km tài liệu địa chấn 2D cùng với đo từ, trọng lực và tiến hành phân tích tổng hợp, đánh giá tiềm năng dầu khí. Công tác khoan thăm dò sẽ được tiến hành trong các giai đoạn lựa chọn tiếp theo của pha Thăm dò.

Đây là hợp đồng thăm dò khai thác thứ 22 tại nước ngoài của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và là hợp đồng thứ hai tại Peru. Hiện nay, PVEP đang triển khai Hợp đồng dầu khí lô Z-47 ngoài khơi Peru (ký năm 2007).

Tổng thống Peru Alan Garcia Perez chúc mừng ông Đỗ Văn Hậu- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lễ ký Hợp đồng Dầu khí lô 162

Việc ký Hợp đồng Cấp phép Thăm dò và Khai thác Dầu khí tại lô 162, Cộng hòa Peru nằm trong chiến lược tăng cường hoạt động thăm dò khai thác của PVEP tại các khu vực trọng điểm trên thế giới trong đó có châu Mỹ La-tinh với mục tiêu gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Công ty Dầu khí Quốc gia Peru (Perupetro S.A.) đã có kế hoạch triển khai thực hiện ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực.

Theo Công thương