Đường ống dẫn dầu mới sẽ có khả năng bơm 1 triệu thùng dầu thô/ngàyIraq và Jordan mới đây đã thống nhất mở rộng một đường ống dẫn dầu từ Iraq tới thành phố Aqaba bên bờ Hồng Hải nhằm nâng cao năng lực xuất khẩu dầu mỏ của Iraq cũng như đáp ứng nhu cầu dầu thô của Jordan.

Thỏa thuận này đã được ký hôm 24/12, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đến Amman.

Theo đó, đường ống dẫn dầu mới sẽ có khả năng bơm 1 triệu thùng dầu thô/ngày và sẽ giúp “chấm dứt việc vận chuyển dầu sang Jordan bằng cách sử dụng tàu chở dầu”, Thủ tướng Iraq al-Maliki cho biết.

Bên cạnh đó, theo hãng thông tấn chính thức Petra của Jordan, Iraq cũng nhất trí “đưa vào hiệu lực một thỏa thuận có từ năm 2009 về việc thiết lập khu vực tự do thương mại giữa 2 quốc gia” và “tăng công suất của đường ống dẫn khí đốt (từ Iraq sang Jordan - PV)” nhằm “đảm bảo nhu cầu đối với khí đốt Iraq của Jordan”.

Jordan phụ thuộc tới 95% nhu cầu năng lượng vào nhập khẩu. Hiện nước này đang nhập khẩu 10 nghìn thùng dầu thô/ngày từ Iraq và sắp tới con số này sẽ tăng lên đến 15 nghìn thùng dầu thô/ngày.

Dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein, dầu mỏ của Iraq được bán sang Jordan với giá ưu đãi như một cử chỉ đáp lại sự “phớt lờ” của Amman với các lệnh trừng phạt và cuộc chiến nhằm vào Iraq.

(Nguồn: Press TV)