Chính phủ Anh vừa chính thức thông qua dự án đầu tư trị giá 4,6 tỷ bảng (khoảng 7,3 tỷ USD) của Tập đoàn dầu mỏ Statoil của Na Uy nhằm khai thác dầu tại mỏ Mariner ở khu vực Biển Bắc của nước này. Theo ước tính, hoạt động sản xuất tại giếng dầu Mariner sẽ kéo dài trong vòng 30 năm.

Đây là dự án khai thác dầu ngoài khơi lớn nhất ở Anh trong hơn một thập kỷ qua. Dự án sẽ tạo ra việc làm ổn định cho hơn 700 lao động ở "đảo quốc sương mù."

Statoil, tập đoàn có nhiều kinh nghiệm thăm dò và khai thác dầu ngoài khơi ở Na Uy và Brazil, dự kiến bắt đầu khai thác thùng dầu đầu tiên tại đây vào năm 2017, với công suất trung bình 55.000 thùng/ngày trong giai đoạn từ năm 2017-2020, tương đương với 5% sản lượng dầu mỏ hàng ngày của Anh.

Theo ước tính, hoạt động sản xuất tại giếng dầu Mariner sẽ kéo dài trong vòng 30 năm.

Dự án khai thác dầu tại mỏ Mariner gồm ba cổ đông, trong đó Statoil là cổ đông lớn nhất với 65 cổ phần, tiếp đến là Công ty thăm dò và khai thác dầu khí JX Nippon của Nhật Bản, với 29% cổ phần và Tập đoàn Cairn Energy chiếm 6% cổ phần.

Mặc dù được phát hiện từ năm 1982, nhưng phải đến năm 2007 Statoil mới chính thức tham gia vào hoạt động khai thác tại mỏ dầu Mariner bằng việc mua lại cổ phần của "gã khổng lồ" dầu khí Mỹ, Chevron và sau đó mua tiếp 20% cổ phần của tập đoàn Nautical Petroleum hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Cairn Energy.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh (DECC) Ed Davey cho biết Mariner là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay ở Biển Bắc và cam kết đầu tư 4,6 tỷ bảng của Statoil phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào tương lai của ngành dầu khí nước này.

Mariner chỉ là một trong những dự án mà DECC mới cấp phép cho các nhà đầu tư trong vài tháng gần đây nhằm ngăn chặn đà giảm sút sản lượng khai thác dầu khí dài hạn của Anh.

Trước đó, DECC đã cấp phép cho dự án trị giá 1,4 tỷ bảng (khoảng 2,3 tỷ USD) của GDF Suez để khai thác mỏ dầu Cygnus, trong khi tập đoàn Dana Petroleum của Hàn Quốc sẽ triển khai dự án trị giá 1 tỷ bảng (khoảng 1,6 tỷ USD) để khai thác hai mỏ Harris và Barra và tập đoàn Talisman của Canada sẽ khai thác mỏ Montrose Arbroath, với số vốn đầu tư 1 tỷ bảng.

(Nguồn: nangluongvietnam)