bpSau ba tuần nỗ lực, Tập đoàn năng lượng BP của Anh đã gắn thành công một chiếc ống dài khoảng 1,6 km nối liền giếng dầu bị rò rỉ ở vịnh Mexico với một chiếc tàu chở dầu đậu phía trên, chuyển dầu thất thoát từ giếng lên tàu.

Phát biểu với báo giới, Phó Giám đốc điều hành BP Kent Wells cho biết đây là một công việc rất khó thực hiện vì miệng giếng dầu ở độ sâu 1.500m. Hơn nữa, đường kính chiếc ống dẫn dầu rất nhỏ, chỉ khoảng 15cm, trong lúc miệng giếng rộng hơn gấp ba lần, khoảng 50cm. Để thực hiện công việc này, các kỹ sư của BP đã phải dùng đến loại tàu ngầm điều khiển từ xa.

Theo ông Wells, việc hút dầu đang diễn ra suôn sẻ và ước tính có khoảng 15 - 20% lượng dầu tràn trên biển sẽ được hút lên tàu. Hiện kế hoạch đổ bùn vào giếng để ngăn chặn hoàn toàn việc rò rỉ đã được chuẩn bị và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng từ 7-10 ngày. Đây là thành công đầu tiên của BP trong nỗ lực khắc phục sự cố tràn dầu suốt nhiều tuần qua. Trước đó, BP đã chuyển tới vịnh Mexico một chiếc phễu khổng lồ bằng thép dùng để phủ kín một trong ba vệt dầu loang lớn và hút lượng dầu thô bị tràn ra biển. Song chiếc phễu này đã không phát huy tác dụng khi phần trên bị đóng băng dưới đáy biển.

BP khẳng định sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico không đồng nghĩa với việc chấm dứt các hoạt động khai thác dầu ngoài khơi. Tuy nhiên, sẽ có những thay đổi đáng kể trong ngành dầu khí để hạn chế rủi ro cho các hoạt động khai thác dầu khí từ lòng biển sâu.

Theo pvn