bpNhằm gây sức ép với tập đoàn năng lượng BP của Anh, Chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ tiếp quản mọi hoạt động khắc phục và ngăn chặn dầu tiếp tục tràn ra vịnh Mexico nếu BP không nỗ lực hết sức và liên tiếp bỏ lỡ các thời hạn chót.

Phát biểu trước báo giới ngày 23/5, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ken Salazar tuyên bố BP sẽ bị loại khỏi chiến dịch này nếu cơ quan chức năng phát hiện thấy hãng không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong sự cố gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng này.

Quan chức Mỹ bày tỏ sự tức giận và thất vọng của Washington trước việc trong suốt 33 ngày qua, BP đã không thể chặn được dầu tràn và khoanh vùng ô nhiễm, liên tiếp bỏ lỡ các thời hạn chót đặt ra.

Ông Ken Salazar khẳng định, đây là một cuộc khủng hoảng thực sự đối với một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới.

Cảnh báo trên của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Barack Obama đối mặt với sức ép ngày càng tăng của dư luận trong ứng phó với thảm họa "thủy triều đen" này kèm những cáo buộc các cơ quan chức năng đã lơ là công tác giám sát hoạt động của ngành khai thác dầu khí.

Được biết, sau vụ chìm giàn khoan Deepwater Horizon mà BP thuê cuối tháng trước, hiện dầu vẫn tiếp tục rò rỉ với mức độ lan rộng rất nhanh trên vịnh Mexico.

Ước tính mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 800.000 lít dầu thô đổ ra biển. Giới chuyên gia nhận định thực tế, mức rò rỉ có thể cao hơn như vậy ít nhất là 10 lần.

Theo pvn