containerShipMột hãng tư vấn vận tải ước tính các chuyến hàng vận tải container biển từ châu Á đến Mỹ đã đạt 1.23 triệu TEU trong tháng Sáu, tăng 32% tính theo năm nhờ vào hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Đây là một kỷ lục đối với các chuyến hàng trong tháng Sáu, vượt qua mức đỉnh 1.2 triệu TEU trong tháng Sáu năm 2007, Alphaliner, hãng tư vấn tại Paris trích các thống kê sơ bộ của hải quan Mỹ.

Hàng xuất khẩu Trung Quốc đạt 840,000 TEU trong tháng Sáu, hầu hết lấy hàng vào tháng Năm khi các cảng Trung Quốc đạt sản lượng tính theo tháng cao nhất.

Các chuyến hàng được đặt chỗ trước thông báo ngày 19 tháng Sáu của chính phủ Trung Quốc, theo đó họ sẽ cho phép thả nổi tự do hơn Nhân Dân tệ so với dollar mỹ.

Dù đồng tiền Trung Quốc chỉ tăng giá 0.8% từ khi thông báo được đưa ra, các chỉ số lưu thông cảng của Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ nhằm phát hiện những dấu hiệu cho thấy có sự sụt giảm trong sản lượng hàng, Alphaliner cho biết. Việc Nhân Dân tệ tăng giá và các khoản tăng lương tại Trung Quốc kéo theo một sự không ổn định về nhân công, có thể sẽ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu trong những tháng sắp tới.

Alphaliner cho biết vẫn chưa rõ liệu hàng nhập khẩu Mỹ từ Trung Quốc có được thay thế bởi những hàng nhập khẩu giá rẻ từ Bangladesh, India, Indonesia và Việt Nam hay tổng lượng hàng nhập khẩu từ châu Á sẽ giảm.

Ông Nils Andersen, trưởng điều hành của Moller-Maersk, công ty mẹ của Maersk Line, cho biết ông không cho rằng việc vận chuyển container sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do một sự suy giảm kinh tế có thể xảy ra tại Trung Quốc.

Lưu thông container Viễn Đông – Mỹ tăng 18% trong sáu tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái và vượt lên 23% trong quý hai, theo Alphaliner.

Các hãng vận tải biển đã tăng sức tải lên 20% từ tháng Một đến tháng Sáu nhằm đáp ứng với nhu cầu hàng hóa gia tăng, khiến cho giá cước tại chổ từ châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay.

Theo The Journal of Commerce Online