Theo dự đoán của giới chuyên gia, tình trạng khó khăn của ngành vận tải biển sẽ còn kéo dài trong ít nhất hai năm nữa.

Ngành vận tải biển toàn cầu đang đối mặt với những khó khăn khôn lường do tăng trưởng toàn cầu chậm lại, công suất dư thừa, giá vận tải, cước phí cùng với số lượng hàng vận chuyển đều giảm.

Phó chủ tịch DP World and Group, ông Jamal Majid Bin Thaniah cho biết tốc độ tăng trưởng ngành vận tải biển đã giảm từ 12-15% trong giai đoạn trước khủng hoảng xuống còn 2-3% hiện nay. Đây là mức tăng trưởng không thể chấp nhận được và phần nào thể hiện sự suy thoái.

Ông Christopher Heyman, chủ tịch Seatrade, cũng cho rằng đây là giai đoạn thách thức đối với ngành vận tải biển toàn cầu. Những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái ở các nền kinh tế phương Tây đã gây ra nhiều khó khăn trên thị trường và tình trạng mất cân đối cung cầu. Bên cạnh đó, ngành vận tải biển còn phải hoạt động trong môi trường chi phí cao và các quy định phức hợp.

Kể từ năm ngoái, cùng với ảnh hưởng chung từ nền kinh tế thế giới, nhu cầu vận tải sụt giảm mạnh đã kéo giá cước vận tải giảm theo. Thêm vào đó, giá nguyên liệu đầu vào (xăng dầu) tăng mạnh cũng khiến cho lợi nhuận ròng của các công ty vận tải biển đều giảm. Trong khi đó, tình trạng ứ đọng hàng tại một số khu vực và áp lực cạnh tranh cũng là một khó khăn lớn của các công ty.

Trong hai năm tới, các tuyến đường vận tải quốc tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn do nhiều lý do như tình trạng cung vượt cầu, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn chưa có lối thoát, các nền kinh tế khác vẫn trong tình trạng tăng trưởng chậm, đặc biệt là tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc.

(Nguồn: Vietnam+)