Cũng như Ngũ Đại Hồ, nguồn nước của sông Mississippi, mực nước quá thấp đang đe dọa tất cả việc vận chuyển hàng hóa, đe dọa hàng tỷ dollar ngũ cốc, than đá, phân bón và những mặt hàng khác.

National Weather Service dự kiến mực nước trên dòng sông khô hạn sẽ tăng nhẹ trên đoạn giữa St Louis và Cairo, Illinois, nhưng sau đó sẽ tiếp tục giảm.

Mực nước thấp là do đợt hạn hán tồi tệ nhất tại Mỹ kể từ năm 1956, và mực nước sông tiếp tục xuống thấp sẽ khiến việc vận chuyển thương mại nhanh chóng phải tạm dừng, Hội đồng các nhà vận tải đường thủy Mỹ cảnh báo.

Hội đồng này cho biết trước đó mực nước sông đoạn Cairo-St. Louis sẽ xuống dưới mức có thể vận chuyển được cho đến ngày 7 tháng 1.

Những khu vực gây nhiều quan ngại nhất nằm gần các thị trấn của Illinois, Thebes và Grand Tower, nơi đá nhọn dưới lòng sông đe dọa tàu thuyền khi mực nước thấp.

“Đây là mức nước thấp lịch sử và hầu hết những nơi khác ở trung Mississippi đều có đáy là cát và phù sa,” người phát ngôn của US Army Corps of Engineers (USACE), ông Mike Petersen nói.

USACE đã nạo vét một số khu vực có đáy mềm trên sông trong nhiều tháng để duy trì độ sâu cần thiết cho kênh vận chuyển, nhưng dự án dời những tảng đá nhọn nguy hiểm nhất trên sông dự kiến sẽ không được hoàn tất cho đến hết tháng Một.

(Nguồn: Vietnamshipper)