Mitsubishi công bố sẽ mở rộng hoạt động sang thị trường đóng tàu châu Á gồm Ấn Độ, Việt Nam và Brazil. 

Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) cho biết sẽ dành 350 tỷ yên (khoảng 4,4 tỷ USD) cho hoạt động mua lại các công ty đối tác nước ngoài trong năm 2014, tăng hơn 3 lần so với mức 110 tỷ yên của năm 2011.

Ngoài thị trường Ấn Độ, Việt Nam và Brazil cũng là các thị trường mà MHI hướng tới, song kế hoạch chi tiết chưa được tiết lộ.

Việc MHI tăng mua các công ty đóng tàu nước ngoài được cho nhằm nâng cao sức cạnh tranh về giá thành trong bối cảnh các cơ sở chế tạo trong nước của tập đoàn này phải đối phó với việc đồng yên tăng giá. Nếu kế hoạch diễn ra suôn sẻ, MHI sẽ tăng được sức cạnh tranh của mình trước các hãng đóng tàu Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo thống kê, trong ngành công nghiệp đóng tàu, MHI chiếm vị trí hàng đầu thế giới cho đến năm 1999. Tuy nhiên từ năm 2000, tập đoàn này đã phải nhường vị trí số một cho Hàn Quốc, và đến năm 2009 lùi tiếp xuống vị trí thứ ba sau Trung Quốc. Năm 2011, MHI chiếm 19% thị phần ngành đóng tàu thế giới, trong khi thị phần của Hàn Quốc là 35% và Trung Quốc là 39%.

(Nguồn: Vietnamplus)