Lễ khởi công dự án đưa điện ra đảo Cô TôÔng Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, cho biết, Dự án đưa điện ra đảo Cô Tô sẽ sử dụng robot để thi công dưới đáy biển. Đây là công nghệ mới nhất, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, khi tàu thả cáp xuống đáy biển và kéo theo một robot làm nhiệm vụ chôn cáp. Robot sau khi được thả xuống từ tàu mẹ sẽ tự động đào rãnh, rải cáp và chôn cáp trong rãnh đã đào ở độ sâu đã được tính toán và theo tuyến đã được khảo sát kỹ lưỡng từ trước đó. Việc đào rãnh sẽ được thực hiện bằng cơ khí hoặc sử dụng tia nước áp lực lớn.

Đây được coi là một giải pháp đột phá về công nghệ với các thiết bị giám sát dưới độ sâu 25m.

Đối với đường dây trung áp trên không, đơn vị thi công sẽ sử dụng khinh khí cầu để rải đường dây.

Dự án đưa điện ra đảo Cô Tô có 2 tuyến, tuyến chính cấp điện cho đảo Cô Tô và tuyến nhánh cấp điện cho 2 xã đảo Quan Lạn và Minh Châu của huyện Vân Đồn. Trong đó, tuyến chính là tuyến đặc biệt quan trọng, xuất phát từ trạm điện Vân Đồn 1 đi qua thôn Đài Chuối; đảo Trà Ngọ - Cái Lim, xã Vạn Yên; Hòn Gềnh - Cống Thần, xã Bản Sen; đảo Ba Mùn, xã Minh Châu (Cô Tô) và đi thẳng ra Cô Tô, tổng chiều dài tuyến đường dây là 58,3 km, gồm hơn 25 km cáp ngầm xuyên biển và hệ thống đường dây trung áp trên không.

Hiện nay, các đơn vị tư vấn đã khảo sát được khoảng 80% công việc, dự kiến tháng 1/2013 sẽ hoàn tất để thi công công trình, phấn đấu hoàn thành đúng dịp chào mừng 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh vào tháng 10/2013.

(Nguồn: chinhphu.vn)