Đã có rất nhiều dự báo rằng, viễn cảnh tươi sáng của nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi rõ nét vào năm 2013, kéo theo đó là nhu cầu dầu thô của các thị trường lớn toàn cầu như Mỹ sẽ tăng mạnh mẽ. Nhưng họ lại không hề nhận biết chính xác được tình hình rằng, nhu cầu dầu thô tuy tiếp tục tăng, nhưng nguồn cung dầu lại được dự báo là có khả năng dư thừa do sản lượng dầu thô tăng vọt vào năm 2013.

Dự báo về tình hình hồi phục nền kinh tế thế giới vào nhu cầu dầu thô trong năm 2013

Kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2012, tại sàn Nymex, Mỹ, giá dầu WTI đã tăng lên mức 89$ một thùng, do triển vọng lạc quan nền kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục trong năm 2013.

Ông Dian Chu, người Mỹ gốc Hoa, chuyên gia năng lượng và kinh tế học, cho rằng, những quyết định sai lầm trong chính sách kinh tế của các nhà lãnh đạo toàn cầu trong 4 năm gần đây, là nguyên nhân chính làm cản trở đà hồi phục kinh tế toàn cầu.

Các chính sách tài chính như: Tăng thuế đánh vào tầng lớp thượng lưu, tăng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, và tăng phí điều chính kinh doanh … Tưởng chừng sẽ đem lại hiệu quả đúng với mong đợi của những nhà hoạch định, cuối cùng lại thành ra “mất nhiều hơn được”.

Hậu quả của những chính sách chưa được cân nhắc kỹ lưỡng trên sẽ vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng dây chuyền trong năm 2013, nhưng dự báo năm 2013 sẽ là năm chứng kiến rất nhiều biến động của nền kinh tế thế giới, kéo theo đó là những thay đổi trong chính sách đối ngoại và kinh tế của các quốc gia …

Trước mắt, với những dữ liệu cơ sở gần đây, thì việc các chuyên gia kinh tế học nhận định năm 2013 sẽ là một cơ hội “bứt phá” cho quá trình hồi phục nền kinh tế toàn cầu, là hoàn toàn có cơ sở.

Dù chưa có gì là chắc chắn cả, nhưng những hy vọng tươi sáng được nhen nhóm bởi những nhà kinh tế học uy tín, vẫn rất đáng để chúng ta mong đợi trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu giai đoạn hiện nay.

Nhưng theo nhận định của ông Dian Chu, thì đặt trong trường hợp khả quan là những dự đoán về sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2013 là hoàn toàn đúng, thì mức hồi phục nền kinh tế toàn cầu cũng chỉ dừng lại ở mức “lạc quan” chứ không hề “mạnh mẽ đủ để có những bước tiến bứt phá”.

Bởi vì, diễn biến kinh tế tại các nền kinh tế lớn khắp toàn cầu vẫn tương đối u ám, những thống kê gần đây về tỷ lệ thất nghiệp tại Liên Minh châu Âu (EU) cho thấy, con số những người mất việc đang ngày một tăng cao tại Đức, điều này cũng đồng nghĩa với việc nền kinh tế toàn khối EU sẽ khó lòng có mức hồi phục khả quan vào năm 2013.

Còn tại châu Á, nơi được nhận định sẽ là “đầu tàu” kéo nền kinh tế thế giới vực dậy, thì tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định, mức tăng trưởng kinh tế chóng mặt 12% mỗi năm đã trở thành dĩ vãng.

Các vấn đề về cơ sở hạ tầng cùng với lạm phát là nguyên nhân chính khiến mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ dừng lại ở mức 7%, số liệu thực tế có lẽ còn thấp hơn nhiều, do chính quyền Bắc Kinh đang cố tình “dấu diếm” nhằm trấn an dư luận trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn về Nhật Bản, quốc gia này vừa có tân thủ tướng mới tái nhiệm là ông Shinzo Abe. Tình hình chính trường của Nhật Bản vốn nổi tiếng là luôn “thay đổi nhanh đến chóng mặt”, việc một thủ tướng mới lên nắm quyền đôi khi không mang nặng hình thức là “một cuộc chơi quyền lực” giữa các Đảng phái của Nhật Bản.

Khi một vị tân thủ tướng mới của Nhật Bản lên nắm quyền, thì nhiều khi lại mang ý nghĩa tượng trưng như “một làn gió mới”, thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng cho toàn thể người dân Nhật Bản.

Nền kinh tế Nhật Bản rất mạnh và ổn định, nhưng giữ mức tăng trưởng ổn định với một nền kinh tế luôn ở mức giảm phát suốt 20 năm qua, là điều không hề đơn giản.

Chính quyền của tân tổng thống sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức “khó nhằn” và “cố hữu” của Nhật Bản như: Cơ cấu nền kinh tế thiếu tính cạnh tranh và xu hướng già hóa khiến số lượng người Nhật Bản trong độ tuổi lao động ngày càng co hẹp, và lượng tiền phúc lợi phải chi trả cho người già thì ngày càng tăng mạnh.

Với những nhận định trên thì có lẽ dù suy thoái trầm trọng, nhưng nền kinh tế Mỹ, vẫn sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và lại được kỳ vọng là thay thế châu Á trở thành “đầu tàu” cho tăng trưởng kinh tế vào năm 2013.

Qua biểu đồ thống kê ở trên thì dù đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế, nhưng nhu cầu dầu thô của Mỹ lại ngày càng tăng mạnh, và câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nhu cầu dầu thô của riêng Mỹ và toàn cầu có tiếp tục tăng lên trong năm 2013?

Chắc chắn rằng, nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng lên trong năm 2013, vì đó là xu thế chung, nhưng lại không hề “tăng mạnh mẽ” như nhận định của nhiều người.

Trước đó, đã có rất nhiều dự báo rằng, viễn cảnh tươi sáng của nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi rõ nét vào năm 2013, kéo theo đó là nhu cầu dầu thô của các thị trường lớn toàn cầu như Mỹ sẽ tăng mạnh mẽ.

Nhưng họ lại không hề nhận biết chính xác được tình hình rằng, nhu cầu dầu thô tuy tiếp tục tăng, nhưng nguồn cung dầu lại được dự báo là có khả năng dư thừa do sản lượng dầu thô tăng vọt vào năm 2013.

Khi sản lượng khai thác tại một số quốc gia đã tăng lên đủ để đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước, thì dĩ nhiên quốc gia đó sẽ cân nhắc đến việc giảm nhập khẩu dầu thô từ nước ngoài.

(Nguồn: NangluongVietnam)