Sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ tăng lên mức kỷ lục 23% trong vòng hai năm tới và đây là mức tăng mạnh nhất của nền kinh tế số một thế giới kể từ năm 1988.

Các chuyên gia thuộc Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đã dự báo như vậy trong báo cáo công bố ngày 9/1.

Theo báo cáo, vào năm 2014, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng vọt từ mức 6,43 triệu thùng/ngày của năm ngoái lên mức 9,92 triệu thùng/ngày.

Các chuyên gia EIA cho biết với kết quả khả quan này, Mỹ sẽ sớm đuổi kịp "đại gia" xuất khẩu dầu mỏ Arập Xêút, hiện có sản lượng hơn 10 triệu thùng/ngày, và có thể giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn cung dầu trên thế giới.

EIA cũng dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ giảm mạnh trong hai năm tới. Cụ thể, giá dầu thô chuẩn Brent Biển Bắc, hiện có giá trung bình 112 USD/thùng, sẽ giảm xuống còn 105 USD/thùng trong năm 2013 và 99 USD/thùng trong năm 2014.

Mỹ là một trong những nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Năm 2012, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng 780.000 thùng/ngày so với một năm trước đó, chủ yếu nhờ sản lượng vượt trội của dầu đá phiến khai thác được ở khu vực Bắc Dakota.

Lần gần đây nhất Mỹ trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới là vào năm 2002 sau khi Arập Xêút cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác vì giá dầu thấp do ảnh hưởng từ vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo giới chuyên gia, trong những năm tới, Mỹ sẽ vẫn cần nhập khẩu dầu thô để đáp ứng nhu cầu trong nước, hiện đang ở mức 18,7 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, nhờ sản lượng trong nước tăng và tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học, dự kiến lượng dầu nhập khẩu của Mỹ có thể giảm một nửa vào cuối thập kỷ này.

(Nguồn: Vietnamplus)