Bp_groupChính quyền Tổng thống Barack Obama vừa gửi một hóa đơn phạt có trị giá lớn nhất từ trước tới nay tới Tập đoàn Dầu mỏ BP.

Số tiền 51,4 triệu USD là một phần của chi phí mà các cơ quan chức năng đã phải bỏ ra để làm sạch vùng vịnh Mexico sau vụ tràn dầu lịch sử trong tháng 4 vừa qua.

Trước đó, hãng dầu khổng lồ này cũng đã đồng ý thành lập một quỹ trị giá 20 tỷ USD giao cho một bên thứ 3 để chi cho công việc làm sạch vùng vịnh và các công việc khác liên quan tới vụ dầu tràn ở giếng dầu nước sâu Macondo.

Cuối tuần trước, cổ đông thiểu số trong liên doanh khai thác giếng dầu Macondo là Anadarko Corp. đã từ chối đóng góp vào quỹ 20 tỷ nói trên với cáo buộc rằng BP đã quá bất cẩn trọng vụ việc nói trên.

Như vậy, với hóa đơn 51,4 triệu USD mà chính quyền Obama vừa gửi cho BP hôm 21/6, tổng số tiền mà Mỹ phạt tập đoàn này đã lên tới 70,9 triệu USD, bao gồm các chi phí cho hơn 20 tổ chức và đơn vị tham gia vào chống chọi với vụ tràn dầu.

BP đang chịu áp lực rất lớn trong việc phải bằng mọi cách để ngăn chặn dầu tràn. Mặc dù vậy, kể từ tháng 4 tới nay, tập đoàn này vẫn chưa thành công và vẫn đang dùng những biện pháp tạm thời để khắc phục sự cố.

Được biết, cổ phiếu BP tiếp tục giảm và tính từ đầu năm tới nay đã mất gần 50%.

(Theo Vietnamnet)