dau-tran-vinh-mexico-7Công tác khắc phục thảm họa tràn dầu tại Vịnh Mexico của Mỹ đã được nối lại sau năm ngày tạm ngừng do bão Alex, cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão năm nay, đổ bộ vào vùng biển này.

Ngày 4/7, các hoạt động hút dầu đã được triển khai trở lại tại bang Louisiana. Tuy nhiên, biển động khiến các tàu lớn phục vụ công tác khắc phục sự cố vẫn phải neo đậu trong cảng biển ở các bang khác bị ảnh hưởng là Alabama, Misissippi và Florida.

Hiện tại việc đốt dầu trên biển để khống chế vệt loang vẫn chưa được thực hiện.

Tập đoàn BP của Anh hy vọng tàu chở dầu khổng lồ của Đài Loan (Trung Quốc) có tên Cá voi có thể sớm được đưa vào hoạt động để hút hỗn hợp dầu và nước biển.

Theo công suất thiết kế, tàu này có thể hút được 21 triệu galon hỗn hợp dầu-nước mỗi ngày, sau đó tách dầu khỏi nước biển.

Tuy nhiên, Tập đoàn này phải đợi hoàn tất các thử nghiệm trong ngày 5/7 trước khi quyết định có triển khai tàu hút dầu này hay không.

Hơn 10 tuần sau sự cố nổ dàn khoan, ước tính mỗi ngày có khoảng 35.000 đến 60.000 thùng dầu đổ ra biển, tạo thành vệt dầu loang dài 715km, tấn công bờ biển bốn bang miền Nam nước Mỹ.

Trong khi đó, chi phí khắc phục thảm họa này của BP vẫn không ngừng tăng với khoảng 4 triệu USD cho mỗi giờ qua đi.

Đối mặt với hóa đơn trọn gói có thể lên tới 60 tỷ USD, BP đang tìm kiếm một đối tác đầu tư chiến lược để đảm bảo khả năng tài chính độc lập, đối phó với nguy cơ bị tiếp quản.

Cụ thể, BP muốn bán 5-10% cổ phần trị giá khoảng 9,1 tỷ USD cho các nhà đầu tư. Các tập đoàn năng lượng như Exxon Mobil, Total và Royal Dutch Shell cũng như các quỹ tài sản quốc gia được coi là nhà đầu tư tiềm năng của BP.

Theo tờ National có trụ sở tại Abu Dhabi - Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, các thể chế tài chính ở Trung Đông đã đề xuất một khoản đầu tư chiến lược cho BP, vốn đã phải chấp nhận lập quỹ 20 tỷ USD chi trả cho việc làm sạch và bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa.

Ngày 2/7 vừa qua, cổ phiếu của BP trên thị trường chứng khoán London đã giảm 322 xu, kéo tổng giá trị của tập đoàn này xuống còn 60,5 tỷ USD.

(Theo TTXVN)