kho_noi_ve_mo_bach_ho_an_toanTheo Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu – Nasico (thuộc Tập đoàn kinh tế Vinashin), kho nổi chứa xuất dầu FSO 5 mang tên “PTSC Bạch Hổ” đã được lai dắt thành công, an toàn về

mỏ Bạch Hổ.

Từ phao số 0 về mỏ Bạch Hổ, kho nổi được tàu lai Salvigilant công suất 12.500 mã lực (thuê của Singapore) và hai tàu hải quân làm nhiệm vụ hộ tống, dẫn luồng, bắt đầu từ ngày 30-4. Quá trình lai dắt không gặp bất cứ trở ngại gì về thời tiết cũng như luồng lạch, đi đúng tốc độ thiết kế dưới 5 hải lý/giờ, sau 8 ngày đã về mỏ Bạch Hổ, sớm hơn dự kiến một ngày.

Ông Vũ Anh Tuấn, giám đốc dự án FSO 5 cho biết: Vào 9 giờ 15 phút sáng ngày 10-5-2010, kho nổi đã được năm tàu kéo của Vietsopetro đưa vào vị trí kết nối tại mỏ Bạch Hổ, bắt đầu thực hiện kết nối 9 sợi xích neo. Quá trình kết nối này sẽ mất khoảng 10-12 ngày nếu như không gặp trở ngại gì về thời tiết. Một cán bộ của Nasico cho biết, thời tiết hiện tại ở khu vực mỏ Bạch Hổ rất tốt, thuận lợi cho việc kết nối xích neo.

Sau khi hoàn thành kết nối xích neo, kho nổi sẽ được tiến hành lắp đặt, căn chỉnh ống dẫn dầu, chạy thử trong điều kiện thực tế. Việc căn chỉnh này do hơn 90 chuyên gia của Đăng kiểm, Nasico, PTSC cùng các nhà thầu phụ trực tiếp đảm trách, dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2 tháng. Như vậy, nếu diễn biến thuận lợi, sau 2 tháng 15 ngày nữa, kho nổi FSO 5 có thể tiếp nhận, xuất mẻ dầu đầu tiên cho khách hàng.

QUANG HƯNG

(Báo Nhân dân)