Philippines hôm nay 28/12 cho biết nước này “kịch liệt phản đối” việc Trung Quốc tuyên bố cho triển khai tàu Hải tuần 21 có trang bị sân bay cho trực thăng tuần tra Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ra tuyên bố cho biết, những cuộc tuần tra như vậy sẽ không củng cố được chủ quyền của Trung Quốc đối với lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước, vốn căng thẳng từ tháng 4 năm nay.

“Philippines kịch liệt phản đối Trung Quốc tuần tra vùng biển của Philippines trên Biển Tây Philippines”, tuyên bố cho biết. Philippines gọi Biển Đông là Biển Tây Philippines.

Tuyên bố cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng “toàn vẹn lãnh thổ và vùng EEZ”, tức vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Vào ngày hôm qua 27/12, Tân hoa xã cho biết tàu tuần tra đại dương được trang bị một bãi đáp trực thăng sẽ được triển khai ở Biển Đông. Đây là tàu đầu tiên tàu kiểu này được triển khai tại vùng biển.

Hồi cuối tháng 11, Trung Quốc cũng cho biết đã trao cho cảnh sát biển nước này quyền được lên tàu và xua đuổi các tàu nước ngoài tiến vào vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, khiến nhiều nước, trong đó có Việt Nam và Philippines, lên án mạnh mẽ. Động thái của Trung Quốc làm tăng lo ngại về khả năng đối đầu trên vùng biển vốn đã “dậy sóng” suốt một năm qua này.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tăng cao kể từ hồi tháng 4 năm nay, sau khi tàu của hai nước chạm trán trên bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham. Trong khi phía Philippines đã rút tàu khỏi khu vực nhưng tàu Trung Quốc vẫn còn ở lại và Philippines tố Trung Quốc đã “bội ước” theo một thỏa thuận đạt được giữa hai nước.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough cũng như gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí lấn cả vào vùng biển ngay sát bờ biển các nước láng giềng. Philippines khẳng định bãi cạn Scarborough nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Nguồn: Vietbao