ptsc_offshore_01Sáng nay, 28/05/2010, tại Cảng Hạ lưu PTSC, TP. Vũng Tàu, Tổng Công ty đã tổ chức Lễ đặt tên sà lan nhà ở không tự hành 300 người với tên gọi là “PTSC Offshore 01”.

Buổi lễ vinh dự được tiếp đón ông Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Hoàng Xuân Hùng, Ủy viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ông Lê Minh Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng nhiều vị khách quý đến từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN, các đơn vị thành viên Tập đoàn, các phóng viên báo chí, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương…

Dự án đầu tư sà lan này là một trong những bước tiến cụ thể trong việc thực hiện chiến lược tăng tốc phát triển đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025, với mục tiêu phát triển đội tàu và sà lan dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của PTSC, giúp PTSC có thể chủ động trong việc thực hiện các dự án của các nhà thầu dầu khí hoạt động tại Việt Nam và trong khu vực.

Với tổng giá trị lên tới 30 triệu USD, sà lan 300 người “PTSC Offshore 01” là sà lan không tự hành hiện đại được công ty Jaya Shipbuilding & Engineering Pte. Ltd của Singapore đóng mới và hạ thủy cuối năm 2009. Sà lan có chiều dài 111.56m, chiều rộng 31.70 m, chiều cao mạn 7.31m, mớn nước 4.50 m, trọng tải 9.582 tấn, được trang bị một cẩu lớn với sức nâng 300 tấn. Trên sà lan có bố trí block nhà ở 3 tầng đủ để cung cấp chỗ ăn, chỗ ở và làm việc cho khoảng 300 người. Sà lan được trang bị hệ thống neo 8 điểm, sàn trực thăng (helideck) thích hợp cho các loại máy bay trực thăng phục vụ ngành dầu khí thông dụng hiện nay như MI8, Super Puma. Sà lan có đầy đủ các trang thiết bị viễn thông liên lạc cùng các thiết bị và phòng sinh hoạt phục vụ đời sống như nhà bếp, phòng ăn, phòng khám bệnh, phòng họp, phòng giải trí, phòng TV, phòng làm việc…. cũng như các trang thiết bị cần thiết khác để thực hiện các dự án xây lắp, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành chạy thử các công trình ngoài khơi.

ptsc_offshore02Tại thời điểm hiện nay, ngành Dầu khí Việt nam chưa có đơn vị nào đầu tư trang bị sà lan nhà ở dùng trong lĩnh vực xây lắp các Công trình Dầu khí trên biển. Sà lan nhà ở của PTSC là sà lan nhà ở đầu tiên tại thị trường Việt Nam với thị trường có nhu cầu lớn và ổn định về dịch vụ thuê sà lan nhà trong thời gian 10 năm tới phục vụ các dự án phát triển mỏ, các dự án xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng các công trình dầu khí trong và ngoài nước.

Sà lan “PTSC Offshore 01” được Tổng Công ty PTSC giao cho đơn vị thành viên của mình là Công ty TNHH 1 TV Dịch vụ lắp đặt vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí biển PTSC (POS) quản lý, vận hành và khai thác.

Trong thời gian qua cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất các loại dịch vụ truyền thống như: dịch vụ tàu chuyên ngành dầu khí, dịch vụ căn cứ cảng, dịch vụ cơ khí dầu khí và đóng tàu chuyên dụng, dịch vụ tàu chứa, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO), dịch vụ O&M, PTSC đã tập trung nâng cao năng lực dịch vụ nhằm chiếm lĩnh thị trường dịch vụ lắp đặt - vận hành - bảo dưỡng các công trình khai thác dầu khí để phục vụ nhu cầu dịch vụ trong nước và từng bước mở rộng ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó tiếp tục đầu tư, tăng cường trang thiết bị nhằm phát triển mảng dịch vụ mới là dịch vụ cung cấp sà lan nhà ở phục vụ xây lắp công trình biển.

Do đó, việc sở hữu và vận hành sà lan PTSC Offshore 1 đánh dấu một bước phát triển mới, là một tiền đền quan trọng trong chiến lược và mục tiêu phát triển của PTSC nói chung và POS nói riêng. Là một đơn vị thành viên mới của PTSC, trong gần 3 năm kể từ khi thành lập tới nay POS đã đạt được những thành tựu ấn tượng về doanh thu cũng như sự lớn mạnh không ngừng của đội ngũ CBCNV trẻ, nhiệt tình, năng động và chuyên nghiệp. Được đầu tư trang bị sà lan nhà ở 300 chỗ, POS sẽ tiếp tục duy trì thế mạnh là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp các dịch vụ xây lắp, vận hành và bảo dưỡng công trình dầu khí biển, hướng tới làm chủ thị trường dịch vụ trong nước và mở rộng ra thị trường nước ngoài trong tương lai.

Theo ptsc