NM-loc-dau-Dung-QuatTập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nhật Bản JX Holdings Inc. sẽ tham gia hai dự án xây dựng và điều hành các nhà máy lọc dầu ở Việt Nam, với tổng số vốn lên tới 800 tỷ yen.

Đây là hai trong số 28 dự án mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đang kêu gọi vốn đầu tư từ Nhật Bản.

Theo kế hoạch, JX Holdings Inc. và PetroVietnam sẽ thành lập công ty liên doanh để đầu tư xây dựng và điều hành các nhà máy lọc dầu này sau khi kế hoạch liên doanh trên được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên vẫn chưa xác định tỷ lệ góp vốn trong liên doanh này.

Trước mắt, JX Holdings Inc. sẽ tham gia vào dự án mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất của PetroVietnam. Theo nhật báo Nikkei, dự án này có tổng chi phí vào khoảng 100 tỷ yen và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016. Sau mở rộng, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ có công suất lọc dầu khoảng 170.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, JX Holdings Inc. cũng sẽ tham gia vào dự án xây dựng Nhà máy Lọc dầu Long Sơn của PetroVietnam, với tổng vốn đầu tư khoảng 700 tỷ yen. Nhà máy này dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020, với công suất lọc dầu khoảng 200.000 thùng dầu/ngày.

Hai nhà máy lọc dầu trên sẽ sản xuất xăng, các sản phẩm hóa dầu và các sản phẩm khác chủ yếu cho thị trường Việt Nam, và một phần sẽ được xuất khẩu sang các thị trường khác ở châu Á.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrovietnam Đinh La Thăng ở Tôkyô vào cuối tháng 6 nhân dịp PetroVietnam triển khai chiến dịch xúc tiến đầu tư ở Nhật Bản, Chủ tịch JX Holdings Inc., Shinji Nishio, đã khẳng định tập đoàn này muốn đầu tư vào hai dự án trên.

Nếu được thực hiện, kế hoạch này sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nhật Bản tham gia xây dựng và điều hành các nhà máy lọc dầu ở nước ngoài.

Để triển khai kế hoạch trên, JX Holdings Inc. và Petrovietnam sẽ sớm thành lập nhóm nghiên cứu để thảo luận chi tiết về hợp tác song phương. Dự kiến, JX Holdings Inc. sẽ cung cấp công nghệ lọc dầu với giá thành thấp và các công nghệ về môi trường như giảm lượng khí thải CO2 và giảm nồng độ lưu huỳnh trong dầu.

Theo Nikkei, trong tài khóa 2009, nhu cầu về các sản phẩm dầu mỏ ở Nhật Bản đã giảm lần đầu tiên trong vòng 22 năm qua. Nhiều khả năng nhu cầu này sẽ tiếp tục giảm với tỷ lệ 3%/năm. Vì vậy, JX Holdings Inc. đã quyết định giảm 30% công suất lọc dầu để đối phó với sự sụt giảm nhu cầu.

Trong khi đó, nhu cầu nội địa về các sản phẩm dầu mỏ ở Việt Nam - hiện chỉ bằng 10% so với nhu cầu của Nhật Bản, có thể sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2020.

Hiện Việt Nam đang phải dựa chủ yếu vào nguồn nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm dầu mỏ trong nước. Vì vậy, JX Holdings Inc. hy vọng sẽ thu được nhiều lợi nhuận thông qua việc thâm nhập một cách nhanh chóng vào thị trường mới nổi này.

Theo TTXVN