Ba nhà máy đóng tàu lớn nhất Hàn Quốc đã đạt 78% chỉ tiêu đơn đặt hàng đóng mới của năm nay. Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới của nửa cuối năm nay rất khiêm tốn, dự kiến con số này sẽ tăng mạnh trong nửa đầu năm tới.

Ông Jun Jae-Chun - chuyên gia phân tích của Chứng khoán Daishin cho biết tổng lượng đơn đặt hàng đóng tàu và dầu khí năm nay của 3 công ty đóng tàu lớn này ước tính vào khoảng 29,4 triệu USD, giảm 34% so với năm ngoái và chiếm 78% chỉ tiêu năm.

Theo ông Jun, số lượng đơn hàng cho mảng dầu khí, bao gồm các tàu khoan và các phương tiện sản xuất dầu ngoài khơi, ước tính đạt giá trị 22,9 triệu USD - chiếm 78% tổng số đơn hàng của năm nay. Ông nói thêm trong bối cảnh thị trường tàu thương mại trầm lắng thì mảng dầu khí đã có bước phát triển vượt trội.

Ông Jun dự báo tổng giá trị đơn đặt hàng cho năm 2013 của 3 đại gia đóng tàu Hàn Quốc sẽ đạt 41,5 triệu USD, tăng 41% so với năm 2012 và các đơn hàng quan trọng sẽ thuộc mảng dầu khí, đồng thời số lượng đơn đặt hàng tàu chở LNG và tàu container cũng sẽ phục hồi nhẹ.

Đặc biệt, những đơn hàng đang bị treo sẽ được thực hiện trở lại với giá trị hơn 12 triệu USD trong quý đầu của năm 2013. Ông Jun lý giải đơn hàng đóng tàu ngầm cho chính phủ trị giá 1,5 triệu USD ký với Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering đã bị hoãn đến năm 2013.

(Lược dịch từ: http://www.globmaritime.com/news/market-a-finance/30865-big3-meet-78-of-targets)