Ngày 20/12/2012, Wärtsilä và Yuchai Marine Power Co. Ltd. (YCMP), một công ty con của tập đoàn Yuchai Quảng Tây, đã chính thức ký hợp đồng thành lập công ty liên doanh sản xuất động cơ máy thủy trung tốc tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Công ty liên doanh này sẽ phục vụ cho ngành đóng tàu Trung Quốc đang ngày càng chiếm ưu thế, chủ yếu tập trung vào phần lắp ráp và chạy thử các dòng động cơ Wärtsilä 20, Wärtsilä 26 và Wärtsilä 32. Theo kế hoạch công ty sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2014. Vốn đầu tư của Wärtsilä vào công ty liên doanh này là khoảng 17 triệu Eur. Công ty liên doanh phải được sự phê duyệt của các cơ quan hữu quan.

Sự ra đời của công ty liên doanh này là một bước đi tiếp theo của Wärtsilä trong chiến lược liên tục củng cố khả năng cạnh tranh, đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng kinh doanh quan trọng và chú trọng hơn nữa vào mảng dầu khí ở Trung Quốc - một cường quốc đóng tàu lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại lễ ký kết với YCMP, ông Björn Rosengren, chủ tịch của tập đoàn Wärtsilä cho biết: "bằng việc xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Yuchai - nhà sản xuất động cơ cao tốc hàng đầu Trung Quốc, chúng tôi có thể tiếp tục mở rộng được mạng lưới khách hàng và tăng thị phần của chúng tôi tại quốc gia này. Đây cũng là bước đi quan trọng nhằm củng cố vị trí dẫn đầu thị trường động cơ trung tốc."

Ông James Han, chủ tịch của Wärtsilä trung quốc cũng nói thêm: " Việc đầu tư này thể hiện Wärtsilä cam kết sẽ cung cấp các sản phẩm động cơ với giá cạnh tranh cho khách hàng Trung Quốc. Hơn nữa, nó hoàn toàn phù hợp với kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của chính phủ Trung Quốc về việc thúc đẩy mạnh hoạt động sản xuất thiết bị hàng hải ở trong nước.

Ông Yan Ping, chủ tịch tập đoàn Yuchai Quảng Tây cũng tham dự lễ ký kết cho hay: "Yuchai hết sức tự hào được thiết lập quan hệ đối tác với Wärtsilä, thương hiệu hàng đầu thế giới về động cơ và giải pháp năng lượng. Chúng tôi cùng quyết tâm phục vụ thị trường Trung Quốc bằng các sản phẩm có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như môi trường. Công ty liên doanh này là một bước tiến nữa của Yuchai trong chiến lược phát triển kinh doanh thông qua hợp tác với các tên tuổi dẫn đầu thị trường quốc tế."

(Lược dịch từ: http://www.globmaritime.com/news/general/30811-wartsila-marine-engine-jv-in-china)