Ha-thuy-tau-17.500TTham tán Đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản Lê Hữu Quang Huy khẳng định cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực đóng tàu là rất lớn, nhất là khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hồi phục và ngành công nghiệp đóng tàu ở Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển.

Phát biểu tại hội thảo về ngành công nghiệp đóng tàu do Hiệp hội hợp tác xã công nghiệp-thông tin vùng Kanto tổ chức ở thủ đô Tokyo ngày 18/6, ông Huy nhấn mạnh Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp đóng tàu như đường bờ biển dài 3.200km, với khoảng 120 cảng biển, lực lượng lao động dồi dào và có tay nghề cao, chi phí nhân công rẻ.

Trong khi đó, Nhật Bản có nguồn vốn dồi dào và có ngành công nghiệp đóng tàu rất phát triển, với khoảng 1.200 xưởng đóng tàu và 1.200 cảng biển, đặc biệt nền kinh tế nước này đang dần phục hồi và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 1,9% trong năm 2010. Do đó cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đóng tàu là rất lớn.

Nhấn mạnh ba thách thức mà ngành công nghiệp đóng tàu sẽ phải đối mặt sau năm 2011 như thiếu vốn do việc thắt chặt các quy định tín dụng, sự biến động của nhu cầu vận tải đường biển và sự thay đổi giá dầu mỏ, tham tán Lê Hữu Quang Huy kêu gọi các doanh nghiệp đóng tàu hai nước tăng cường tiếp xúc và trao đổi các chuyến thăm để thảo luận các cơ hội hợp tác nhằm đối phó với những thách thức mà ngành công nghiệp đóng tàu đang và sắp phải đối mặt.

Ông Huy cũng chỉ ra một số lĩnh vực mà các doanh nghiệp hai nước có thể tăng cường hợp tác như đào tạo nguồn nhân lực, cử tu nghiệp sinh, xử lý ô nhiễm môi trường tại các nhà máy đóng tàu và phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho các xưởng đóng tàu.

Tại hội thảo, chuyên gia phân tích lĩnh vực hàng hải Nagatsuka Seiji của Nhật Bản đã đề xuất một số giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp đóng tàu Nhật Bản đối phó với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ trong khu vực như Hàn Quốc và Trung Quốc; trong đó có việc thực thi chiến lược hướng tới châu Á thông qua con đường hợp tác với Ấn Độ, Việt Nam và Philippines./.

TTXVN