CNTT_BAch_DangTổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho hay cơ quan này sẽ thanh tra toàn diện Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) trong vòng 75 ngày.

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ, việc thanh tra Vinashin nằm trong kế hoạch thanh tra thường niên của cơ quan này và lẽ ra phải tiến hành từ năm 2009. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên Thủ tướng đã chấp thuận lùi thanh tra một số tập đoàn, tổng công ty sang năm 2010.

Ông Trần Quang Vũ, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Vinashin cho rằng việc thanh tra, kiểm tra là bình thường và cần thiết. Ông hy vọng trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ mau chóng vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình sản xuất và kinh doanh.

"Mỗi người trong ban lãnh đạo chúng tôi sẽ luôn luôn cầu thị và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của cơ quan chức năng. Trách nhiệm đến đâu chúng tôi chịu đến đấy. Ai sai người đó phải chịu. Tập thể sai, tập thể phải xử lý, cá nhân sai cá nhân phải chịu trách nhiệm", ông Vũ trao đổi với VnExpress.net.

Quyết định thanh tra Vinashin được đưa ra trong bối cảnh Vinashin phải tái cơ cấu theo hướng chuyển giao một số cơ sở và chi nhánh cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Hiện tổng tài sản của Vinashin là 90.000 tỷ đồng, vốn điều lệ khoảng 9.000 tỷ đồng, tổng dư nợ của Vinashin lên tới hơn 80.000 tỷ đồng. Sau tái cơ cấu các khoản nợ liên quan vẫn phải chuyển về các đơn vị tiếp nhận. Số nợ chuyển sang PVN và Vinalines khoảng 20.000 tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đầu tuần này đã đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinashin Phạm Thanh Bình vì thiếu trách nhiệm trong quản lý và sử dụng vốn nhà nước, đẩy tập đoàn đến bên bờ phá sản. Ủy ban cũng cho rằng tập đoàn đã báo cáo không trung thực với Chính phủ về những khó khăn tài chính của mình, lập nhiều công thành lập gần 200 công ty con không đủ năng lực sản xuất kinh doanh, đầu tư dàn trải ra nhiều lĩnh vực ngoài ngành công nghiệp tàu thủy, đầu tư mua nhiều tàu biển cũ, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tổng giám đốc Vinashin Trần Quang Vũ thừa nhận việc lập 200 công ty con là sai lầm, do nóng vội muốn mở rộng quy mô tập đoàn. Hầu hết các công ty này được thành lập trong hai năm 2006-2007, nhưng hoạt động kém hiệu quả và việc kiểm soát của tập đoàn đối với các doanh nghiệp này cũng lỏng lẻo.

"Đây cũng là một vấn đề làm cho chúng tôi khó khăn như ngày hôm nay. Tham vọng bao giờ cũng vội vàng", ông Vũ nói.

Theo vnexpress.net