Tàu Sudarshini của hải quân Ấn ĐộSáng 31/12, vùng biển khu vực cảng Tiên Sa động rất mạnh do ảnh hưởng gió mùa đông bắc cấp 6 - 7 khiến tàu Sudarshini của Hải quân Ấn Độ không thể cập cảng để bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng kéo dài đến ngày 3/1/2013.

Do Sudarshini là tàu buồm huấn luyện loại nhỏ nên việc cập cảng trong điều kiện biển động mạnh có thể khiến tàu va đập vào cầu cảng. Vì vậy, sau khi đến Đà Nẵng sáng 31/12, tàu này phải thả neo ngoài khơi. Theo kế hoạch, tối nay tàu kéo từ cảng Đà Nẵng sẽ ra đưa tàu Sudarshini vào cập cảng và lễ đón sẽ diễn ra vào sáng 1/1/2013.

Tàu hải quân Sudarshini (lấy theo tên một người phụ nữ sinh đẹp Sundari, em gái cùng cha khác mẹ của Đức Phật Thích ca) đến thăm Đà Nẵng là một trong các hoạt động nhân kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (7/1/1972 – 7/1/2012), 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (7/2007-7/2012) giữa Việt Nam và Ấn Độ, và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Ấn Độ - ASEAN.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, với mục đích tăng cường hợp tác giữa Ấn Độ và các nước ASEAN, tàu hải quân Sudarshini bắt đầu cuộc hành trình từ cảng Chennai (Ấn Độ) vào ngày 29/9/2012 và đến thăm 13 cảng của 9 quốc gia gồm Indonesia, Myanmar, Brunei, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Đến thời điểm này, tàu đã đi qua cảng Padang, Bali và Manado của Indonesia, Brunei, Cebu và Manila của Philippines và chuẩn bị chính thức cập cảng Đà Nẵng. Qua mỗi cảng, tàu lại tiếp nhận thêm hai thủy thủ đoàn của nước sở tại để giao lưu và họ sẽ lên bờ vào cảng tới, nhằm mục đích tăng cường quan hệ song phương.

Với 5 sĩ quan (trong đó có thuyền trưởng N. Shyam Sundar), 31 thủy thủ đoàn, 30 sĩ quan hải quân và cảnh sát biển, tàu Sudarshini đi theo hải trình cổ xưa của các thương gia người Cholas sang các nước Đông Nam Á. Con tàu dự kiến sẽ vượt qua 12,217 hải lý trước khi trở về cảng Kochi vào ngày 29/3/2013.

(Nguồn: Báo mới)